Lam Trường: Ca khúc bây giờ tuổi thọ ngắn hơn xưa

Với dự án này anh có dịp nhớ lại nhiều kỷ niệm xa xưa của cuộc đời đi hát. Vì thế, Lam Trường 9pmlive mang nhiều tâm huyết của người thực hiện

Trái ngược với sự khá yên ắng và miệt mài bay show hải ngoại trước đó, năm 2018 với Lam Trường hoạt động âm nhạc sôi nổi nhiều hơn ở trong nước. Nhất là khi anh ngồi ghế nóng chương trình Giọng hát Việt mùa cuối và đều đặn thực hiện dự án âm nhạc Lam Trường 9pmlive hằng tuần.

Với dự án này anh có dịp nhớ lại nhiều kỷ niệm xa xưa của cuộc đời đi hát. Vì thế, Lam Trường 9pmlive mang nhiều tâm huyết của người thực hiện, bởi ở đó, anh tái hiện lại tất cả những ca khúc từng một thời làm mưa làm gió trên thị trường nhạc Việt 15-20 năm trước. Một chương trình để các fan đã từng gắn bó với anh có dịp quay lại thời thanh xuân của mình thông qua những ca khúc quen thuộc nhưng được khoác lên một chiếc áo mới, đồng thời cũng hy vọng thế hệ khán giả trẻ ngày nay có cơ hội hiểu thêm về một trong những giọng ca hàng đầu của Việt Nam.

du-an-am-nhac-Lam-Truong-9pmlive-3

Khi chúng tôi nói Lam Trường bây giờ hát khác ngày trước khá nhiều, anh cười và nhìn nhận mình đã chuẩn bị cho câu hỏi này vì nhiều người đã nhận xét thế. Anh nói, trước đây mình hát với tâm thế của một người trẻ thích hát, mê hát, không nhiều nghĩ ngợi; còn bây giờ hát với tất cả những trải nghiệm, suy nghĩ về cuộc sống, nên âm nhạc đã thay đổi, mềm mại hơn. Anh cho rằng: “Tôi nói như thế không có ý khen chê hoặc cách nào hay hơn mà nó đại diện cho suy nghĩ, tâm trạng và cảm nhận của mình ở thời điểm đó”.

du-an-am-nhac-Lam-Truong-9pmlive-4

Lam Trường nói ca khúc xưa nổi hay không đôi khi cũng… nhờ may mắn, có thể nó đáp ứng được nhu cầu của người nghe trong thời điểm đó. Ví dụ như bài Tình thôi xót xa, khi thu âm bài này Lam Trường không ngờ sau đó nó trở thành một ca khúc ăn khách đến mức như vậy, trở thành hit lớn nhất trong sự nghiệp ca hát của anh. Nhưng điểm hay của âm nhạc giai đoạn đó là độ dài, độ bền, độ vang của bài hit thì kéo dài rất lâu. Không riêng Lam Trường, nhiều ca sĩ cùng thời nhận được kết quả như vậy. Theo anh có lẽ nhờ vào công thức tạo một bài hit ngày xưa khác bây giờ rất nhiều.

du-an-am-nhac-Lam-Truong-9pmlive-5

Bắt đầu từ nhạc sĩ, mỗi người tạo ra một màu sắc riêng, bài hát qua giọng hát của ca sĩ được yêu thích hoặc phù hợp sẽ ghi được dấu ấn đáng nhớ. Còn bây giờ thì ca khúc mới phải bắt tai, phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật, âm thanh, beat thế nào, đúng xu thế khán giả mới thích.

Hit hay không phải còn cái duyên nữa, đến độ có người khác hát có thể kỹ thuật hơn, lạ hơn nhưng người nghe thấy không thích. Bây giờ thì không còn tình trạng tùy duyên như trước nữa. Nếu để ý sẽ thấy khi một ca khúc mới phát hành, người ta có rất nhiều cách để tạo hiệu ứng cho ca khúc, đặc biệt trên mạng xã hội. Có những câu chuyện truyền thông đi theo để PR một cách rất bài bản. Các lượt chia sẻ, bình luận, chế lời, tạo khẩu hiệu, có nhiều cách để đẩy cho người ta sự quan tâm lên mỗi lúc một nhiều. Tuy nhiên, với riêng ý kiến của Lam Trường, cái hit đó cũng nhất thời, không duy trì được lâu nếu đó không phải là bài hát hay thực sự.

du-an-am-nhac-Lam-Truong-9pmlive-5

Với một ca sĩ mà thời thanh xuân đã thâu gom nhiều ca khúc hit khủng, luôn có mặt hàng đầu bảng xếp hạng Làn sóng xanh như anh, thì có sợ thời của mình qua rồi không?

Nếu hỏi câu này từ năm 2000-2005 thì Lam Trường sẽ lo sợ, nhưng bây giờ thì không. Ai cũng phải trải qua giai đoạn này. Vì mình là đàn em của nhiều tiền bối nhưng sẽ là đàn anh của các em bây giờ và sau này. Mình tự hào có khoảng thời gian đi hát khá dài và hòa mình trong bức tranh tổng thể của âm nhạc Việt. Phải hiểu là âm nhạc có tính kế thừa và hơn nữa, Trường phải biết mình nên làm gì lúc này. Trường đã tạo được vị trí nhất định trong lòng công chúng. Điều quan trọng là phải biết duy trì những sự yêu quý đó thông qua các ca khúc đã và đang mang dấu ấn Lam Trường.

Đã đến lúc cần phải điềm tĩnh nhìn lại chặng đường đã qua và suy nghĩ về những gì sắp tới chứ không phải là sự lo lắng hay khủng hoảng vì ảo tưởng mình còn trẻ trung, muốn mình như những ngày đầu tiên. Vị trí của mình trong lòng công chúng đã tạo dựng rồi và duy trì được nó thì phải cố gắng nhiều hơn. Các ca sĩ trẻ đang lấy mình là cái gương và họ đang cố gắng làm sao để đạt được những gì như mình từng đạt được. Vậy thì tại sao phải lo lắng, phải cạnh tranh, mình phải làm điều gì tốt hơn để các bạn đồng nghiệp trẻ nhìn vào và suy nghĩ về tương lai của họ.

du-an-am-nhac-Lam-Truong-9pmlive-1

Lam Trường kể: “Trường cảm thấy mình khá may mắn vì là người chuyên hát nhạc ngoại lời Việt lại được yêu thích khi hát nhạc Việt. Nhiều khán thính giả khó tính, chỉ quen nghe nhạc tiền chiến, nhạc quốc tế nhưng đã dành sự ưu ái cho Làn sóng xanh, cho Tình thôi xót xa hay Mưa phi trường. Nghĩ lại, Làn sóng xanh đã tạo nên một cú mốc lịch sử khi thay đổi được gu thưởng thức âm nhạc của công chúng, giúp mọi người quay trở lại với âm nhạc trong nước. Cũng nhờ điều này mà Trường cùng nhiều đồng nghiệp khác mới có được ngày hôm nay”.

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...