Khi Làn sóng xanh đổi mới… thời 4.0

Năm thứ 21 này, cơ cấu giải thưởng Làn sóng xanh - Next step có nhiều thay đổi từ tiêu chí bình chọn đến các hạng mục đề cử để trở thành giải thưởng âm nhạc đầu tiên tại Việt Nam.

Sau hơn 20 năm tồn tại, bảng xếp hạng âm nhạc lâu đời nhất Việt Nam nay đã có những thay đổi cụ thể hơn, với những đổi mới được cho là lột xác đáng kể để đi kịp nhu cầu xem, nghe, bình chọn của khán thính giả thời 4.0. Đó là phiên bản mới “Làn sóng xanh – Next step” mở rộng tầm phủ sóng đến công chúng trên kênh truyền hình và nhạc số.

Gọi đây là một sự thay đổi tất yếu bởi đơn giản, sau nhiều năm dài một mình một chợ trên thị trường nhạc Việt, đặc biệt là thị trường âm nhạc phía Nam. Làn sóng xanh (LSX) được xem như quy chuẩn cho sự thành công của một ca sĩ, nhạc sĩ trẻ. Ở vị trí độc tôn lâu ngày LSX cũng chịu nhiều ý kiến khen chê trái chiều, thậm chí có lúc LSX bị báo chí nghi ngờ về uy tín, chất lượng giải thưởng, độ chính xác của các lá phiếu bầu chọn, và than phiền rằng màu của LSX đã đổi.

Khi Làn sóng xanh đổi mới… thời 4.0
Hai cựu binh của Làn sóng xanh 20 năm trước: Hồng Nhung – Lam Trường

Làn sóng xanh – Next step

Có lẽ vì vậy mà ở năm thứ 21 này, cơ cấu giải thưởng LSX có nhiều thay đổi từ tiêu chí bình chọn đến các hạng mục đề cử để trở thành giải thưởng âm nhạc đầu tiên tại Việt Nam có Hội đồng bình chọn, gồm những người có uy tín trong hoạt động nghệ thuật.

Ở thời điểm mà các lượt view, lượt nghe hoặc phần bình chọn có thể bị can thiệp thông qua các phần mềm digital thì việc có một Hội đồng bình chọn với nhiều thành viên nhất từ trước đến nay sẽ bảo đảm được góc nhìn chuyên môn cho các ca khúc “hit” trong bảng xếp hạng. Hội đồng bình chọn sẽ cùng với công chúng đề cử và chọn ra những nhạc sĩ, ca sĩ, bài hát, một số hạng mục âm nhạc tiêu biểu, hội tụ cả hai yếu tố: thị trường và nghệ thuật.

Với các chương trình phát sóng hằng tuần, LSX sẽ thay đổi phương thức thực hiện phát sóng trực tiếp trên kênh FM99.9Mhz từ 12g đến 13g thứ Sáu hằng tuần và được livestream trên trang vivo.vn và trên kênh AMC – SCTV2, từ tháng 8-2018. Khung giờ phát sóng cũ là từ 8 – 9g sáng Chủ nhật vẫn được giữ nguyên, phát lại chương trình trực tiếp của ngày thứ Sáu.

Khi Làn sóng xanh đổi mới… thời 4.0

Mỗi tối thứ Năm cuối tháng, chương trình Làn sóng xanh – Next step sẽ được tổ chức tại Nhà hát VOH Music One, gồm những ca khúc lọt vào bảng xếp hạng trong tháng kết hợp talkshow giữa các nghệ sĩ biểu diễn, hội đồng bình luận và các khán giả. Điểm nhấn của chương trình sẽ là tiết mục “bài hát thách thức”, là nơi để các nhạc sĩ hòa âm phối khí, các nhà sản xuất âm nhạc thể hiện sáng tạo nghệ thuật của mình bằng cách làm mới những bài đã hit.

Ban tổ chức sẽ mời một nhà sản xuất tham gia và họ sẽ chọn một bài hit bất kỳ lọt vào bảng xếp hạng LSX trong hơn 20 năm qua để làm mới theo cách của họ và dĩ nhiên được thể hiện qua các giọng hát mới trong tiết mục Bài hát thách thức. Sẽ có một Hội đồng bình luận gồm các ca sĩ, nhạc sĩ, đạo diễn âm nhạc… nhận xét về “Bài hát thách thức” này.

Bên cạnh đó, chương trình sẽ giới thiệu những gương mặt mới, trẻ trong thị trường âm nhạc, hoặc những giọng hát hay nhưng chưa được công chúng chú ý nhiều. Các gương mặt tham gia vào live show mỗi tháng sẽ gồm nhiều thế hệ, từ những người đã trưởng thành ngày đầu của LSX như Lam Trường, Phương Thanh, Hồng Nhung, Đàm Vĩnh Hưng… cho tới những gương mặt mới như Noo Phước Thịnh, Đông Nhi, Tóc Tiên, Trung Quân…

Khi Làn sóng xanh đổi mới… thời 4.0
Chương trình Làn sóng xanh – Next step sẽ có sự góp mặt của các giọng ca trẻ, mới bên cạnh những ca sĩ kỳ cựu

Live show đầu tiên của Làn sóng xanh – Next step diễn ra vào 20g ngày 26-7-2018 tại Nhà hát VOH Music One có sự tham gia các ca sĩ: Lam Trường, Noo Phước Thịnh, Tóc Tiên, Trung Quân, Nguyên Hà, Vicky Nhung.

Thay đổi tất yếu và sự sống còn của một giải thưởng

Từ một mình một chợ, thế độc tôn, sự hấp dẫn, tiếng vang và thậm chí là quyền lực của LSX đã bị “phá bỏ” từ lâu. Kèm theo đó, giải thưởng kỳ cựu này cũng có lúc tỏ ra lu mờ, kém hấp dẫn hơn so với nhiều giải thưởng khác. Tương tự như trường hợp một số ngôi sao của LSX cũng không hot bằng những ca sĩ mới nổi đang phủ sóng các giải thưởng âm nhạc mới.

Chính vì sự ra đời của nhiều giải thưởng âm nhạc mới, có hình thức bầu chọn cách tân và phù hợp với nhu cầu nghe, nhìn hiện đại nên sự tập trung của khán giả cho LSX cũng bị phân tán ít nhiều. LSX không được như xưa, điều đó không cần phải tranh cãi. Nhưng với hàng loạt giải thưởng mới về âm nhạc sau này, cũng không có giải thưởng nào vượt lên tạo tiếng vang và uy lực như thời kỳ đầu của LSX.

Không ít giải thưởng đã bắt đầu đi vào lối mòn và chịu nhiều điều tiếng về sự chi phối hậu trường và mất đi sự khách quan và hấp lực ban đầu. Đây cũng là yếu tố để LSX có thể phục hồi danh tiếng xưa. Việc làm mới mình chưa biết sẽ thành công đến đâu, có vực dậy được hào quang cũ hay không, nhưng là cần thiết với LSX nếu còn muốn gắn bó với dòng nhạc trẻ và là bệ đỡ cũng như nơi vinh danh giúp cho những nghệ sĩ trẻ tự tin hơn ở bước đầu sự nghiệp.

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...