Tỷ lệ thất nghiệp Mỹ giảm xuống 3,7%, thấp nhất trong 49 năm qua

Mức lương tăng trưởng vẫn khá chậm, nhưng đang dần tăng tốc...

Cuối tuần qua, Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp Mỹ giảm xuống 3,7% trong tháng 9-2018, thấp nhất kể từ tháng 12-1969. Nền kinh tế Mỹ tạo thêm 134.000 việc làm trong tháng trước, thấp hơn dự báo của các chuyên gia và còn thấp hơn cả mức trung bình tháng trong năm nay.

ty-le-that-nghiep-My

Mức tăng số lượng việc làm của tháng 7 và tháng 8-2018 được điều chỉnh tăng thêm 87.000 việc làm. Con số này đẩy mức trung bình tháng của 12 tháng vừa qua lên 211.400 việc làm. Tuy tỷ lệ thất nghiệp xuống thấp, tốc độ tăng trưởng tiền lương vẫn chưa được đẩy nhanh. Trong tháng 9-2018, thu nhập mỗi giờ làm việc tăng trưởng 2,8%, cao hơn một chút so với mức trung bình của 12 tháng vừa qua, nhưng thấp hơn so với mức tăng của tháng 8-2018. Những con số này chưa được điều chỉnh lạm phát – một yếu tố kìm hãm mức tăng trưởng tiền lương thực trong vài tháng qua. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất để ngăn chặn nền kinh tế rơi vào tình trạng quá nhiệt.

Các thước đo khác về thu nhập trở nên tích cực hơn, như thu nhập khả dụng cá nhân thực (có tính tới thuế) và chỉ số chi phí tuyển dụng (có tính tới chi phí về các lợi ích như y tế). Andrew Chamberlain, chuyên gia kinh tế trưởng của Glassdoor, cho biết: Mức lương tăng trưởng vẫn khá chậm, nhưng đang dần tăng tốc. Đồng thời thể hiện niềm tin rằng thước đo thu nhập mỗi giờ của Bộ Lao động Mỹ sẽ sớm vượt ngưỡng 3%.

Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động (đo lường tỷ lệ dân số đang làm việc hoặc đang tìm kiếm việc làm) gần như không đổi trong vài tháng vừa qua. Bất chấp các hàng rào thuế quan áp lên thép và nhôm, lĩnh vực sản xuất công nghiệp tạo thêm 18.000 việc làm. Dịch vụ nghề nghiệp và kinh doanh vẫn là lĩnh vực mạnh nhất của nền kinh tế Mỹ, với lượng việc làm tạo ra thêm là 560.000 trong 12 tháng vừa qua. Y tế, vận tải và kho bãi cũng ghi nhận mức tăng trưởng mạnh trong tháng 9-2018. Lĩnh vực bán lẻ giảm bớt 20.000 việc làm, phần lớn là từ các cửa hàng cung cấp vật liệu làm vườn và xây dựng, sau khi ghi nhận mức tăng trưởng tương đối mạnh trong sáu tháng đầu năm.

Bạn cũng có thể thích