Trung Quốc ngừng nhập khẩu dầu thô Mỹ

Trung Quốc là nước nhập khẩu nhiều dầu thô từ Mỹ nhất sau khi nước này dỡ hạn chế xuất khẩu dầu lửa vào tháng 12-2015...

Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu từ Cục Thống kê Mỹ công bố vào cuối tuần qua, cho thấy Trung Quốc đã dừng mua dầu từ Mỹ trong tháng 8, lần đầu tiên kể từ tháng 9-2016. Trước đó, trong tháng 7, Trung Quốc nhập khẩu gần 12 triệu thùng dầu từ Mỹ.

DNP776-Trung-Quoc-ngung-nhap-khau-dau-tho-My

Trung Quốc là nước nhập khẩu nhiều dầu thô từ Mỹ nhất sau khi nước này dỡ hạn chế xuất khẩu dầu lửa vào tháng 12-2015. Tuy nhiên, mối quan tâm của Trung Quốc với dầu Mỹ đã suy giảm mạnh kể từ khi cuộc chiến thương mại giữa hai nước bùng nổ và không ngừng leo thang.

Tháng 6 vừa qua, Bắc Kinh đe dọa áp thuế bổ sung 25% lên dầu thô nhập khẩu từ Mỹ để đáp trả việc chính quyền Tổng thống Donald Trump dọa áp thuế lên 50 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc. Theo Bloomberg, tương lai của xuất khẩu dầu thô Mỹ sang Trung Quốc vẫn còn mờ mịt ở thời điểm này và không có gì đảm bảo Bắc Kinh sẽ lại không đe dọa áp thuế lên dầu thô Mỹ bởi cuộc chiến thương mại giữa hai nước còn chưa có dấu hiệu dịu bớt.

Các mỏ dầu tại Mỹ đang ngày càng phụ thuộc vào các khách hàng nước ngoài, trong bối cảnh nhu cầu dầu tại Mỹ đã được đáp ứng đầy đủ. Các công ty khai thác dầu Mỹ – nhất là các công ty hoạt động ở “vựa dầu” Permian Basin thuộc miền Tây bang Texas và bang New Mexico – có thể sẽ hứng chịu ảnh hưởng lớn từ căng thẳng đang diễn ra.

Bạn cũng có thể thích