Trung Quốc đẩy mạnh mở cửa thị trường vốn, thu hút đầu tư

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc đang gia tăng, chủ yếu ảnh hưởng thị trường chứng khoán và đồng nhân dân tệ...

Trung Quốc (TQ) đã đẩy mạnh mở cửa các thị trường tiền vốn nhằm làm dịu tác động tiêu cực của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ – TQ đang gia tăng, chủ yếu ảnh hưởng thị trường chứng khoán và đồng nhân dân tệ. Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đổ tiền vào các thị trường vốn đang mở rộng của nước này.

Trung-Quoc-day-manh-mo-cua-thi-truong-von-thu-hut-dau-tu

Ông Shumin Huang, người đứng đầu mảng nghiên cứu chứng khoán TQ tại J.P. Morgan Asset Management, bày tỏ lạc quan về cơ hội tiêu dùng tăng trưởng của TQ. Các nhà đầu tư lớn tại TQ như Fidelity International, UBS Asset Management và J.P. Morgan Asset Management tin rằng tiềm năng tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế TQ sẽ “lấn át” tác động có tính tức thời từ các tranh chấp thương mại. Bất chấp thị trường chứng khoán TQ sụt hơn 15%, tài sản thuộc sự quản lý một số quỹ tập trung vào nước này của Fidelity đã gia tăng trong năm nay. Đồng thời ba tổ chức UBS AM, J.P. Morgan và Neuberger Berman đều đẩy mạnh hoạt động mua vào cổ phiếu hạng A của TQ.

Nhà kinh tế Hu Yifan tại UBS Wealth Management cho biết, các nhà quản lý của TQ đang nỗ lực gấp bội nhằm đưa thị trường chứng khoán trị giá 7.000 tỉ USD và thị trường trái phiếu trị giá 11.000 tỉ USD của TQ hội nhập vào hệ thống tài chính toàn cầu.

Lượng cổ phiếu TQ mà các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ đã tăng gần 50% trong 12 tháng qua, nhưng mới chỉ chiếm chưa đầy 3% tổng số vốn hóa thị trường. Trong khi lượng trái phiếu TQ được nắm giữ bởi các nhà đầu tư nước ngoài tăng 70% trong 12 tháng qua, lên 1.750 tỉ NDT (255,25 tỉ USD).

Theo dữ liệu của Viện nghiên cứu Thương mại quốc tế (IIF), các dòng vốn ròng chảy vào thị trường TQ trong năm nay đối lập với dòng vốn ròng được đưa ra khỏi thị trường các nước như Thái Lan, Nga và Hàn Quốc. Với nền kinh tế TQ đang giảm tốc và ảnh hưởng của thuế quan thương mại Mỹ vẫn đang được cảm nhận rõ rệt, các nhà hoạch định chính sách đang chuyển hướng ưu tiên của họ để giảm thiểu rủi ro cho tăng trưởng. Bắc Kinh hiện cũng đã nới lỏng các quy định về dòng lưu chuyển vốn.

Bạn cũng có thể thích