Sau chiến tranh thương mại là cuộc chiến tiền tệ?

Blomberg dự báo trong cuộc họp vào ngày 26-7 của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Chủ tịch ECB Mario Draghi rất có thể sẽ lên tiếng về biến động tỷ giá.

Hãng tin Blomberg hôm 20-7 dẫn lời nhận định của một số nhân vật có uy tín trên thị trường ngoại hối cho rằng một cuộc chiến tranh tiền tệ đã nổ ra, song song với cuộc chiến tranh thương mại, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên mạng xã hội Twitter cáo buộc Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) “thao túng làm tỷ giá đồng tiền và lãi suất của họ thấp hơn”.

Cáo buộc này được ông Trump đưa ra sau khi đồng nhân dân tệ của Trung Quốc cùng ngày trượt xuống dưới ngưỡng 6,8 nhân dân tệ đổi 1 USD lần đầu tiên trong một năm, và Ngân hàng Trung ương Trung Quốc không phát tín hiệu nào về việc sẽ can thiệp để bảo vệ tỷ giá đồng nội tệ.

 Sau chiến tranh thương mại là cuộc chiến tiền tệ?

Cú phá giá đồng tiền gây sốc của Trung Quốc vào năm 2015 vẫn là một hình mẫu để có thể hình dung ảnh hưởng lan rộng của chiến tranh tiền tệ sẽ như thế nào.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thì nói chính phủ nước này đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến tỷ giá để xác định xem Trung Quốc có thao túng đồng tiền hay không.

Những cảnh báo của ông Trump 24 giờ qua thực sự là một sự dịch chuyển từ chiến tranh thương mại sang chiến tranh tiền tệ. Theo Blomberg, nếu một cuộc chiến tranh tiền tệ thực sự xảy ra giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới thì hậu quả sẽ rất khó lường và vượt xa khỏi phạm vi hai đồng nhân dân tệ và USD. Trong trường hợp đó, các thị trường từ cổ phiếu tới hàng hóa cơ bản và các thị trường mới nổi sẽ đều rơi vào tình thế nguy hiểm.

Blomberg dự báo trong cuộc họp vào ngày 26-7 của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Chủ tịch ECB Mario Draghi rất có thể sẽ lên tiếng về biến động tỷ giá. Hồi đầu năm nay, khi đồng USD giảm giá mạnh, ECB đã tỏ thái độ lo ngại.

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...