Nobel Y học 2018 vinh danh hai người nghiên cứu giải pháp trị ung thư dựa vào hệ miễn dịch

Giải Nobel Y học 2018 vinh danh hai nhà khoa học đến từ Mỹ và Nhật Bản James Allison và Tasuku Honjo nhờ khám phá một giải pháp trị ung thư dựa vào hệ miễn dịch...

James Allison và Tasuku Honjo – hai nhà khoa học đến từ Mỹ và Nhật Bản chính là những người đoạt giải Nobel Y học và Sinh lý học 2018 nhờ khám phá một giải pháp mang tính cách mạng trong điều trị ung thư với giải thưởng 1 triệu đô.

DNP-Nobel-y-hoc-2018-2

Chúng ta biết rằng hệ thống miễn dịch có vai trò tìm kiếm và tiêu diệt các tế bào bất thường trong cơ thể, nhưng tế bào ung thư luôn ẩn náu và phát triển không ngừng. Nhiều loại tế bào ung thư thậm chí còn có cách đẩy mạnh cơ chế hãm ngăn không cho tế bào miễn dịch kiểm tra chúng. Tuy nhiên, điều này sẽ sớm bị chấm dứt khi phát hiện mới của các nhà khoa học có thể dẫn đến sự ra đời của một loại thuốc mới có thể ngăn chặn cơ chế này, giúp cho các tế bào miễn dịch có thể tiêu diệt tế bào ung thư một cách triệt để.

Trong quá trình thử nghiệm, tuy có nhiều tác dụng phụ song loại thuốc mới lại tỏ ra vô cùng hiệu quả khi điều trị ung thư giai đoạn cuối – điều mà trước đây chúng ta chưa từng làm được.

DNP-Nobel-y-hoc-2018-3

Bản tóm tắt của hội đồng Nobel cho biết giáo sư Allison, người đứng đầu khoa miễn dịch học tại Trung tâm Ung thư MD Anderson thuộc Đại học Texas (Mỹ), là người đã nghiên cứu một loại protein trước đó với vai trò ức chế miễn dịch. Đáng ngạc nhiên, ông lại nhận thấy protein này cũng có tiềm năng trong việc tháo cơ chế hãm nói trên, từ đó giải phóng cho các tế bào miễn dịch tìm và tiêu diệt tế bào bệnh. Sau khi xác nhận điều này, dựa trên nền tảng đó, ông đã phát triển một phương pháp mới để điều trị bệnh ung thư.

Trong khi đó, Honjo – giáo sư chuyên ngành miễn dịch học tại Đại học Kyoto, đã khám phá ra một loại protein khác có trên các tế bào miễn dịch cũng hoạt động như một bộ hãm, nhưng với cơ chế hoàn toàn khác. Giáo sư Charlie Swanton, nhà khoa học cấp cao tại Viện Francis Crick ở London (Anh) cho rằng việc phát hiện ra vai trò mới của những phân tử này đã làm thay đổi hoàn toàn hiểu biết của y học về hệ thống miễn dịch của con người trong việc kiểm soát và loại trừ bệnh ung thư.

DNP-Nobel-y-hoc-2018-1

Giáo sư Honjo: “Trong vòng một thập niên qua, công trình nghiên cứu của cả hai người đoạt giải Nobel ngày hôm nay đã đưa đến sự phát triển của một liệu pháp mới được gọi là liệu pháp ức chế điểm kiểm soát”.

Theo giáo sư Charlie, nếu như hàng chục năm nay hầu hết người ta không thể chữa được khối u ác tính, nhưng phát hiện của Allison và Honjo đã thắp lên cho bệnh nhân ung thư một niềm hy vọng cực kỳ lớn, hứa hẹn hơn 1/3 số người mắc bệnh sẽ được chữa khỏi hoàn toàn.

Bạn cũng có thể thích