Nhật Bản đồng ý tiếp nhận 10 ngàn nhân viên chăm sóc sức khỏe người Việt Nam

Nhật bản thiếu đến 40.000 người hành nghề chăm sóc sức khỏe, tiếp nhận thêm 10.000 người từ Việt Nam

Bước đầu, Nhật Bản dự kiến tiếp nhận 3.000 nhân viên Việt Nam trong vòng một năm. Tokyo sẽ hỗ trợ tài chính cho việc huấn luyện họ về mặt ngôn ngữ và hai năm sau sẽ mở rộng số người được tiếp nhận lên con số 10.000.
nhat-ban-tiep-nhan-nhan-vien-viet-nam
Công nhân Việt Nam đang được huấn luyện chăm sóc sức khỏe tại Tokyo, Nhật Bản

Tình trạng khiếm khuyết nhân sự tại Nhật Bản đang rất nghiêm trọng, Thủ tướng Shinzo Abe vừa chỉ thị cho nội các của ông thu xếp việc tiếp nhận thêm nhiều nhân công nước ngoài: ngoài Việt Nam, còn có Indonesia, Campuchia và Lào. Riêng với Việt Nam, hai bên dự kiến ký kết một bản ghi nhớ (memorandum) trong năm nay, như một phần của “Sáng kiến châu Á về sức khỏe và phúc lợi của con người”, một chương trình nhằm cung ứng cho xã hội châu Á sự hiểu biết và kỹ năng của người Nhật về chăm sóc sức khỏe người bệnh và phúc lợi xã hội.

Từ tháng 11-2017, Nhật Bản đã bắt đầu tiếp nhận công nhân trong lĩnh vực điều dưỡng, trong một chương trình huấn luyện kỹ thuật mở rộng, những ai có thể đàm thoại bằng tiếng Nhật được cấp phép cư trú đến năm năm. Chính phủ Nhật sẽ thiết lập một chương trình mới cho phép những người đã hoàn thành khóa huấn luyện về kỹ thuật được ở thêm năm năm nữa. Tuy nhiên, với những người mà kỹ năng đàm thoại tiếng Nhật không đạt đến một trình độ nhất định, họ bị buộc phải quay về nước.

Trong chương trình huấn luyện mới, chính phủ Nhật Bản sẽ tài trợ các chi phí huấn luyện và công nhân nước ngoài được trả lương như công nhân Nhật Bản. Thông qua 12 công ty được chỉ định, bước đầu Tokyo sẽ nhận 3.000 ứng viên để huấn luyện về kỹ thuật. Về phần mình, chính phủ Việt Nam cũng sẽ chấp thuận cho sáu công ty gửi người có khả năng ra ngoài nước. Trong những năm từ 2008 đến 2017, đã có khoảng 3.500 công nhân nước ngoài đến Nhật Bản. Trong thời gian tới đây, nếu bổ sung thêm 3.000 người nữa, con số chung sẽ tăng gần gấp đôi.

Theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Kỹ nghệ Nhật Bản, năm 2015, nước này thiếu đến 40.000 người hành nghề chăm sóc sức khỏe, tiếp nhận thêm 10.000 người từ Việt Nam và các nước khác sẽ thu ngắn con số cần bổ sung còn 30.000 người. Song, dù cho có những nỗ lực này, đến năm 2035, số công nhân Nhật Bản còn thiếu sẽ lên đến 790.000 người! Đó là một bài toán khó cho các nhà quản lý kinh tế Nhật Bản.

– Theo BBC

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...