Nga lại tuyên bố chủ quyền ở Bắc cực

0

Nhiều năm qua, vùng băng giá Bắc cực đã dấy lên làn sóng tranh chấp chủ quyền. Mới đây, Nga lại nộp đơn lên Liên Hiệp Quốc xin công nhận chủ quyền đối với 1,2 triệu km² thềm lục địa ở Bắc cực.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết việc đệ trình lại yêu cầu lần này dựa trên những dữ liệu khoa học thu thập được cùng với những lập luận mới. Động thái nói trên được đưa ra chỉ một tuần sau khi Điện Kremlin cho biết sẽ tăng cường hải quân ở Bắc cực như một phần của chính sách quân sự hiện nay. Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết kế hoạch bao gồm một hạm đội tàu phá băng mới.

 

An aerial view of the world's most northerly oil terminal (according to the Guiness Book of Records). The LUKoil terminal, off Russia's Arctic shore, serves tankers using the Arctic route between Europe and Asia, and is another step in Russia's push towards the North Pole.

 

Hồi đầu năm nay, quân đội Nga đã tiến hành tập trận quy mô lớn ở Bắc cực với sự tham gia của 38.000 binh sĩ và hơn 50 tàu nổi, tàu ngầm và 110 máy bay.

Moscow đã từng ra tuyên bố chủ quyền với khu vực giàu tài nguyên này hồi năm 2001, nhưng bị Liên Hiệp Quốc bác đơn vì thiếu bằng chứng.

Tất cả các nước khác nằm cạnh Bắc cực gồm Na Uy, Đan Mạch, Canada và Mỹ cũng đều đã bác đơn đòi chủ quyền Bắc cực của Moscow.

Năm quốc gia nêu trên đã tìm cách khẳng định quyền tài phán đối với một số vùng ở Bắc cực, được cho là chiếm tới một phần tư trữ lượng dầu khí chưa được khai thác của trái đất.

Cuộc tranh giành các nguồn tài nguyên Bắc cực đã tăng cường trong những năm gần đây khi băng ở Bắc cực thu hẹp mở ra những cơ hội mới để thăm dò khai thác khoáng sản và năng lượng.

Trước đó, Moscow đã tìm cách khẳng định chủ quyền hồi năm 2007 qua việc cho tàu ngầm thả một hộp chứa cờ Nga xuống đáy Bắc cực.

N. Nam (DNSGCT)

 

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...