Mỹ tăng đầu tư tại châu Á

Nguồn quỹ này chỉ là một phần cam kết về kinh tế của Hoa Kỳ cho nền hòa bình và thịnh vượng chung vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương trong kỷ nguyên mới

Ngày 30-7 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo đầu tư 113 triệu USD hỗ trợ sáng kiến về công nghệ mới, năng lượng và cơ sở hạ tầng tại các nước châu Á đang trỗi dậy. Theo giới phân tích, với tuyên bố này, Hoa Kỳ đang tìm cách làm sáng tỏ hơn nữa khía cạnh kinh tế trong chiến lược “Ấn Độ – Thái Bình Dương” của Tổng thống Mỹ Donald Trump, với mục đích đưa Hoa Kỳ thành đối tác đáng tin cậy trong khu vực.

My-dau-tu-vao-an-do-thai-binh-duong

Phát biểu tại Phòng Thương mại Mỹ, Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định “Nguồn quỹ này chỉ là một phần cam kết về kinh tế của Hoa Kỳ cho nền hòa bình và thịnh vượng chung vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương trong kỷ nguyên mới”.

Cụ thể Hoa Kỳ sẽ đầu tư 25 triệu USD để mở rộng xuất khẩu công nghệ Mỹ sang khu vực, gần 50 triệu USD để trợ giúp các nước sản xuất và cất trữ các nguồn năng lượng, đồng thời thành lập một mạng lưới hỗ trợ mới để thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng. Ông Pompeo nhấn mạnh Washington mong muốn một vùng châu Á tự do và mở rộng, không bị thống trị bởi một quốc gia nào, đồng thời khẳng định Hoa Kỳ “chưa bao giờ tìm cách thống trị vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương”, cũng như phản đối bất kỳ quốc gia nào có ý định này.

Theo Reuters, thái độ này của Mỹ cho thấy có sự chuyển hướng tích cực của chính quyền Washington trong chính sách đối ngoại tại châu Á. Chẳng hạn như Hoa Kỳ trong những năm qua đã ký kết nhiều thỏa thuận đầu tư tại Sri Lanka, Mông Cổ trị giá hàng trăm triệu USD hay nới lỏng việc kiểm soát xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao cho Ấn Độ.

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...