Phi hành gia Nhật xin lỗi vì nhầm là cao thêm 9cm trên vũ trụ

Nhà du hành người Nhật Bản Norishige Kanai đã lên tiếng “đính chính” rằng thực ra anh chỉ cao thêm 2cm, chứ không phải 9cm như thông báo trước đó, trong thời gian 3 tuần qua ở trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Norishige Kanai
Norishige Kanai. Ảnh: NASA

Kanai đã xin lỗi về sự nhầm lẫn trong câu tweet đăng trên trang Twitter cá nhân hôm 8/1, khi anh bày tỏ lo ngại sẽ không ngồi vừa khoang tàu vũ trụ để về Trái đất vì cơ thể đã cao thêm 9cm.

Hầu hết các phi hành gia đều cao thêm trong thời gian thực hiện các sứ mạng ngoài không gian, do xương sống của họ trở nên thẳng hơn và giãn ra trong môi trường phi trọng lực. Tuy nhiên, mức tăng thường chỉ từ 3-5cm

Norishige Kanai (bìa phải, hàng dưới) cùng các đồng nghiệp trên trạm ISS.
Norishige Kanai (phải) cùng các đồng nghiệp trên trạm ISS. Ảnh: NASA

Hôm thứ hai vừa qua, Kanai đã đăng trên Twitter rằng anh có “một thông báo lớn”: “Chiều cao của tôi đã được đo tại đây, trong vũ trụ, và cách nào đó, tôi đã cao thêm 9cm. Chỉ trong 3 tuần tôi đã lớn vọt như loài cây, tôi chưa từng thấy mình cao như vậy kể từ thời học trung học. Điều này khiến tôi có chút lo ngại sẽ không thể ngồi vừa chỗ trên tàu Soyuz khi trở về”.

Nhưng chỉ hơn một ngày sau, khi báo chí khắp thế giới xôn xao tin “phi hành gia cao đột biến”, Kanai nói rằng anh đã tự đo lại, và thực tế thì chỉ cao thêm 2cm. “Việc đo sai này đã trở thành to chuyện, vì thế tôi phải xin lỗi về thông tin sai nghiêm trọng này”, Kanai viết trên Twitter mà không lý giải tại sao lại xảy ra sai sót khi đo. “Rõ ràng là tôi có thể ngồi vừa tàu Soyuz, tôi thấy nhẹ cả người”, nhà du hành 41 tuổi nói thêm.

Bạn cũng có thể thích