Liên Hiệp Quốc kêu gọi hỗ trợ tài chính cho Palestine

Hôm 17-1-2018, lãnh đạo Cơ quan Cứu trợ và Hành động Liên Hiệp Quốc (UNRWA) phụ trách viện trợ nhân đạo cho người Palestine đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ tài chính sau khi Hoa Kỳ thông báo chỉ giải ngân một nửa số tiền viện trợ đã cam kết cho người Palestine.

Ông Pierre Krahenbuhl, lãnh đạo cơ quan viện trợ nhân đạo cho người Palestine, UNRWA, cho biết sẽ tiến hành một chiến dịch vận động quốc tế để có được mức hỗ trợ tài chính cần thiết giúp đỡ các trường học và bệnh viện của người Palestine.

Lời kêu gọi này được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 16-1 thông báo là trong số 125 triệu USD tự nguyện đóng góp cho cơ quan phụ trách viện trợ nhân đạo cho người Palestine, chính quyền Washington đã giải ngân 60 triệu để chi trả lương cho các nhân viên làm việc trong trường học, hệ thống y tế của người Palestine tại Jordanie, Cisjordanie và dải Gaza. Số tiền 65 triệu USD còn lại sẽ được tạm giữ cho đến khi có lệnh mới. Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ giải thích là cho đến lúc này, Washington không hủy bỏ mà chỉ tạm ngừng giải ngân khoản viện trợ 65 triệu USD còn lại. Để tháo khoán số tiền này, cần phải tiến hành các cải cách cần thiết để tiền viện trợ được sử dụng tốt hơn.

Lien-hiep-quoc-keu-goi-ho-tro-tai-chinh-cho-palestine

Theo giới phân tích, có hai yếu tố chính giải thích quyết định của Hoa Kỳ.

Kể từ khi Donald Trump trở thành tổng thống, ngoại giao Hoa Kỳ chỉ trích mạnh mẽ hoạt động của Liên Hiệp Quốc và Washington đã nhiều lần đòi xem xét, cải tổ sâu rộng các tổ chức của Liên Hiệp Quốc trong đó có cơ quan phụ trách viện trợ nhân đạo cho người tỵ nạn Palestine.

Mặt khác, Washington thực hiện lời đe dọa “Hoa Kỳ sẽ ghi nhớ” khi cộng đồng quốc tế lên án quyết định của Tổng thống Trump thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Thậm chí, phía Palestine còn tuyên bố không muốn Hoa Kỳ đóng vai trò trung gian để giải quyết cuộc xung đột với Israel.

  • Theo RFI
Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...