Fed khẳng định sẽ tiếp tục lộ trình nâng lãi suất

Trong báo cáo bán niên trước Quốc hội Mỹ cuối tuần qua, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhấn mạnh tới tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của nước Mỹ trong suốt sáu tháng đầu năm 2018. Fed một lần nữa khẳng định sẽ tiếp tục lộ trình nâng lãi suất trong giai đoạn tới.

Fed cho biết, tăng trưởng kinh tế mạnh và tỷ lệ lạm phát thấp đòi hỏi phải nâng lãi suất. Việc thiếu các áp lực lạm phát khiến họ phải nâng lãi suất một cách từ từ. Trong nửa đầu năm 2018, hoạt động kinh tế tổng hợp dường như tăng trưởng mạnh, đồng thời nói thêm rằng nền kinh tế Mỹ tiếp tục được hỗ trợ bằng tâm lý thuận lợi từ người tiêu dùng và doanh nghiệp, việc các hộ gia đình ngày càng giàu có, tăng trưởng kinh tế mạnh ở nước ngoài và các điều kiện tài chính nội địa phù hợp.

Fed khẳng định sẽ tiếp tục lộ trình nâng lãi suất

Sắp tới, Fed kỳ vọng phương pháp nâng lãi suất từ từ trong tương lai sẽ là hợp lý khi họ muốn tiếp tục nuôi dưỡng đà tăng trưởng kinh tế – hiện đang là chuỗi tăng trưởng dài thứ hai trong lịch sử. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nhận định các gói cắt giảm thuế của chính quyền Donald Trump có khả năng giúp chi tiêu của người tiêu dùng thoát khỏi tình trạng ảm đạm đầu năm và có thể thúc đẩy thêm cho tăng trưởng kinh tế trong năm nay.

Fed đã nâng lãi suất bảy lần kể từ khi bắt đầu chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ trong tháng 12-2015, và lần gần đây nhất là đợt nâng lãi suất thêm 0,25% vào giữa tháng 6-2018. Ngoài ra, Fed dự báo có thể còn nâng thêm hai lần nữa trước thời điểm cuối năm 2018.

Chủ tịch Fed – Jerome Powell cho biết, việc duy trì thuế quan cao trên các sản phẩm và dịch vụ có thể gây tổn thương tới nền kinh tế Mỹ. Bên cạnh đó, nhiều nhà làm luật cảm thấy lo lắng rằng, cuộc xung đột thương mại với châu Âu, Canada, Mexico và Trung Quốc có thể làm chậm lại hoạt động đầu tư doanh nghiệp.

Chủ tịch Fed khu vực Dallas, Robert Kaplan, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Reuters vào cuối tuần qua: “Diễn biến trong ngắn hạn chắc chắn là không tích cực. Đồng thời sẽ cần phải giảm bớt triển vọng của ông nếu căng thẳng giữa Mỹ và các đối tác thương mại leo thang”.

Trong báo cáo từ Fed, các nhà làm luật một lần nữa cảnh báo rằng tăng trưởng tiền lương yếu hơn dự báo của họ, xét trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp hiện tại là 4%. Tăng trưởng tiền lương là khá “vừa phải” và có khả năng bị suy giảm vì năng suất lao động kém. Báo cáo này còn nhấn mạnh tới khả năng thị trường lao động Mỹ sẽ bị nới lỏng ra.

Tuy nhiên, Fed không quá lo ngại về sự ổn định tài chính và cho rằng thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ vẫn còn ổn định và có rất ít bằng chứng về áp lực thanh khoản. Mức định giá của một số tài sản đã tăng quá mạnh và đà giảm tốc của nền kinh tế có thể khuếch đại nhược điểm của các doanh nghiệp bị đánh giá thấp.

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...