Brexit vẫn sẽ diễn ra vào tháng 3-2019

Nước Anh đang trên đường tiến tới Brexit, điều mà hầu như chẳng ai thực sự muốn, ngay cả với những người đã ủng hộ Anh rời khỏi EU...

Dự kiến cuộc họp khẩn cấp của Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 11 tới đây nhiều khả năng sẽ chốt lại lần cuối Dự thảo Thỏa thuận Brexit. Những vấn đề đáng chú ý là đường biên giới Ireland, sở hữu trí tuệ, quyền hạn tòa án của EU trong việc giám sát thỏa thuận này. Dù khác biệt quan điểm về các vấn đề trên là có thực nhưng không phải là không thể vượt qua.

DNP775-Brexit-van-se-dien-ra-vao-thang-3-2019

Tuy vậy, kịch bản không đạt được thỏa thuận Brexit vẫn có thể xảy ra mà nguyên nhân chính là sự bấp bênh của nền chính trị Anh. Đã xuất hiện nhiều đề nghị tiến hành cuộc trưng cầu dân ý mới hoặc hoãn việc Anh rời EU. Những tiếng nói như vậy hiện còn yếu nhưng cũng có thể trở nên mạnh mẽ hơn khiến nước Anh không thể xem thường.

Vậy có cơ hội để Brexit không xảy ra vào tháng 3-2019, hoặc ít ra là trì hoãn tiến trình này? Câu trả lời có lẽ là “sẽ không đủ thời gian để quốc hội Anh phê chuẩn việc tiến hành thêm một cuộc trưng cầu dân ý trong giai đoạn từ nay đến tháng 3-2019”. Cách duy nhất có thể dừng được kế hoạch Brexit là quốc hội Anh thực thi quyền lực, nhưng dường như khả năng này không thể xảy ra.

Nước Anh đang trên đường tiến tới Brexit, điều mà hầu như chẳng ai thực sự muốn, ngay cả với những người đã ủng hộ Anh rời khỏi EU. Thực tế cho thấy trong thỏa thuận cuối cùng, nhiều khả năng Anh sẽ ở vị thế bất lợi hơn so với EU. Ngày 29-3-2019, nước Anh sẽ rời EU chấm dứt tư cách thành viên của liên minh này.

Bạn cũng có thể thích