Ấn Độ đầu tư 190 tỉ USD thúc đẩy hợp tác biển với các nước ASEAN

Trưởng đoàn các nước ASEAN và Ấn Độ cũng nhấn mạnh nhu cầu đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải là điều kiện tiên quyết để ASEAN và Ấn Độ cùng phát triển kinh tế biển.

Giữa tuần qua, tại thủ đô New Delhi Ấn Độ, diễn ra Đối thoại Delhi lần thứ 10 với chủ đề: “Tăng cường hợp tác biển ASEAN – Ấn Độ”. Đối thoại là diễn đàn được tổ chức hằng năm nhằm trao đổi, thảo luận các biện pháp triển khai quan hệ đối tác chiến lược giữa ASEAN và Ấn Độ.

Phát biểu tại đối thoại, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách ASEAN, bà Preeti Saran nhấn mạnh: Kinh tế biển xanh là cách thức để các nước ASEAN và Ấn Độ cùng phát triển kinh tế một cách bền vững với biển là trọng tâm trong hợp tác giữa hai bên. Ấn Độ coi ASEAN có vai trò trung tâm trong chính sách “Hành động hướng Đông” và “Chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương” của Ấn Độ.

Ấn Độ đầu tư 190 tỉ USD thúc đẩy hợp tác biển với các nước ASEAN

Tại Hội thảo ASEAN – Ấn Độ về kinh tế biển xanh trước đó một ngày, Ấn Độ cho biết: Trong 10 năm tới, Ấn Độ sẽ dành 190 tỉ USD để phát triển kết nối giữa các cảng biển của nước này với 27 khu vực phát triển kinh tế mới và mời các nước ASEAN xem xét tham gia dự án này, bước đầu tập trung vào một số dự án cụ thể về các đặc khu kinh tế bờ biển, tham vấn đầu tư, vận tải biển và du lịch biển.

Tiến sĩ M.A. Atmanand, Giám đốc Viện Công nghệ Đại dương Ấn Độ cho biết: Ấn Độ có thể chia sẻ và áp dụng tại các nước ASEAN nhiều công nghệ năng lượng mới hoặc năng lượng tái tạo triển vọng như công nghệ sinh học biển, công nghệ nhiệt điện khử muối, công nghệ năng lượng dòng chảy, công nghệ khai thác năng lượng khí gas hydrate.

Trưởng đoàn các nước ASEAN và Ấn Độ cũng nhấn mạnh nhu cầu đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải là điều kiện tiên quyết để ASEAN và Ấn Độ cùng phát triển kinh tế biển. Các nước cần đảm bảo các nguyên tắc về tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), đồng thời tăng cường hợp tác giải quyết các thách thức xuyên quốc gia về an ninh biển.

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...