Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ chỉ còn 5,1%

0

Nền kinh tế Mỹ đang lên, biểu hiện qua con số tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 8 đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần tám năm qua và giờ chỉ còn có 5,1%. So với tháng trước thì con số này đã giảm 2/10 của 1%.

Phúc trình do Bộ Lao động công bố hôm 11-9 cho thấy nền kinh tế Mỹ đã kiến tạo được thêm 173.000 việc làm mới, thấp hơn dự đoán của nhiều nhà kinh tế.

Phúc trình của Bộ Lao động cho biết lĩnh vực chăm sóc y tế và các dịch vụ tài chính có thêm công việc làm ăn, trong khi lĩnh vực hầm mỏ và chế tạo sản xuất bớt việc làm.

Phúc trình này là một phần chủ yếu của các dữ kiện mà giới lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ xem xét khi ra quyết định có nên sớm nâng lãi suất chính, vốn thấp kỷ lục từ năm 2008, trong nỗ lực nhằm đẩy mạnh đà tăng trưởng kinh tế trong cuộc khủng hoảng tài chính.

Cục Dự trữ Liên bang đã tìm cách quản lý nền kinh tế sao cho nhiều người có việc làm và giá cả được ổn định.

Mức thất nghiệp giảm được coi là bằng chứng cho thấy nền kinh tế đang hồi phục và không còn cần được hỗ trợ bởi các lãi suất thấp. Nhưng con số công việc làm ăn được kiến tạo không đạt được kỳ vọng có thể hậu thuẫn các lập luận cho rằng nên hoãn việc nâng lãi suất chính trong một thời gian nữa.

Đ.N (DNSGCT)

 

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...