TPP quan trọng trong chiến lược của Mỹ

0

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Asthon Carter tuần qua tuyên bố Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một bộ phận quan trọng của chiến lược xoay trục sang châu Á của chính quyền Obama.

Phát biểu tại Đại học Arizona, ông cho rằng khu vực quyết định tương lai của nước Mỹ là châu Á – Thái Bình Dương, nơi sinh sống của một nửa dân số thế giới vào năm 2050, nơi tập trung phân nửa người trung lưu của thế giới vào năm 2030 và cũng là nơi chi tiêu quốc phòng các nước đang gia tăng. Nói với hàng ngàn sinh viên tại đại học này, người đứng đầu lầu Năm góc cho rằng đối với thế hệ của họ, thách thức chiến lược lớn nhất là làm thế nào để đảm bảo hòa bình, thịnh vượng và tiến bộ cho khu vực. Ông cũng kêu gọi Quốc hội thông qua dự luật Quyền xúc tiến thương mại (TPA) hay còn gọi là quyền đàm phán nhanh cho phép Tổng thống Obama đạt được thỏa thuận tốt nhất với 11 nước khác trong TPP xét về mặt cạnh tranh công bằng. Ông nói: “Mục tiêu này sẽ đạt được thông qua việc yêu cầu các nước khác chấp nhận những tiêu chuẩn mà nước Mỹ đang tuân thủ như sự minh bạch của chính phủ, những luật lệ về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ môi trường và quyền của người lao động. TPP cũng sẽ giảm bớt các rào cản đối với hàng hóa và dịch vụ của Mỹ tại các thị trường tăng trưởng nhanh tại châu Á – Thái Bình Dương. Bộ trưởng Mỹ cũng cảnh báo còn rất ít thời gian cho các cuộc đàm phán kéo dài đã nhiều năm trong khi các nước đang cần chia sẻ với nhau những thị trường tiềm năng.

 

DN603-QT1 170415-TPP
Ông Obama và lãnh đạo các nước tại vòng đàm phán TPP

 

Trong khi Tổng thống Barack Obama đang hối thúc Quốc hội Mỹ trao cho ông quyền đàm phán nhanh để kết thúc đàm phán TPP với 11 quốc gia khác – trong đó có Việt Nam – trong năm nay, thì Liên đoàn Lao động Mỹ cùng một số hội đoàn và tổ chức tại Hoa Kỳ lại lên tiếng chống lại kế hoạch này. Lý do họ đưa ra là nội dung đang được đàm phán có nhiều điểm bất lợi cho người lao động Mỹ.

Bà Celeste Drake, chuyên gia về thương mại của Liên đoàn Lao động Mỹ, khẳng định họ không chống lại TPP mà chỉ chống lại việc quốc hội cho bên hành pháp quyền được đàm phán các thỏa thuận thương mại mà bất chấp chất lượng của nó ra sao và quốc hội sẽ không được sửa đổi sau đó.

Tuyên bố mới đây của Liên đoàn Lao động Mỹ cho thấy họ cũng thảo luận vấn đề với các nghị sĩ, dân biểu quốc hội để chống lại quyền đàm phán nhanh với TPP.

Theo bà Celeste Drake, rất có thể thỏa thuận TPP sẽ được hoàn tất trong năm nay vì là năm bầu cửở Mỹ, bởi kéo dài đàm phán sẽ có nhiều nước không đủ kiên nhẫn chờ đợi.

V.Đ – T.K (DNSGCT)

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...