Sản xuất vắc-xin giả gây chấn động Trung Quốc

Truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV nói rằng cơ quan quản lý dược phẩm nước này sẽ tiến hành rà soát tất cả các hãng sản xuất vắc-xin trong nước.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vừa yêu cầu các cơ quan hữu quan thuộc chính phủ nước này điều tra hàng loạt sai phạm bị phát hiện tại một công ty sản xuất vắc-xin làm dấy lên những lo ngại về an toàn dược phẩm tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Công ty Trung Quốc có tên Changsheng Bio-Technology Co. bị phát hiện có nhiều sai phạm trong sản xuất vắc-xin phòng bệnh dại và một loại vắc-xin dùng để tiêm cho trẻ sơ sinh. Vụ bê bối đã dẫn tới một làn sóng phản ứng phẫn nộ trong dư luận Trung Quốc. Công ty có trụ sở ở thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm cho biết đã dừng sản xuất và tiến hành thu hồi vắc-xin phòng bệnh dại theo yêu cầu của chính phủ.

Truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV nói rằng cơ quan quản lý dược phẩm nước này sẽ tiến hành rà soát tất cả các hãng sản xuất vắc-xin trong nước.

Sản xuất vắc-xin giả gây chấn động Trung Quốc
Tiêm vắc-xin cho trẻ em tại một bệnh viện ở Trung Quốc

Nhu cầu vắc-xin ở Trung Quốc tăng mạnh trong những năm gần đây do chính sách kiểm soát sinh đẻ được nới lỏng, nhận thức của người dân tăng và dân số lão hóa. Thị trường vắc-xin có quy mô 4,4 tỉ USD của Trung Quốc được dự báo sẽ tăng gấp đôi trong thời gian từ nay đến năm 2021.

Sự tăng trưởng nhanh chóng của thị trường vắc-xin Trung Quốc cũng đi kèm nhiều vấn đề về an toàn. Hồi năm 2016, người tiêu dùng Trung Quốc cũng đã nổi giận vì vụ bê bối trong đó vắc-xin hết hạn vẫn được dùng để tiêm trên toàn quốc.

Theo tin từ Bloomberg, cổ phiếu các công ty sản xuất vắc-xin Trung Quốc đã sụt giảm mạnh trong phiên giao dịch tại thị trường Thượng Hải, sau khi ông Lý Khắc Cường tuyên bố Trung Quốc sẽ trấn áp những hành vi phạm tội gây nguy hiểm cho sinh mạng của người dân và sẽ đưa những kẻ phạm tội ra trừng trị trước pháp luật.

Cổ phiếu của Công ty Changsheng đã bị ngừng giao dịch trên sàn Thâm Quyến vào ngày thứ Hai tuần này. Công ty có giá trị vốn hóa thị trường hơn 2 tỉ USD này đã lên tiếng xin lỗi người tiêu dùng và nhà đầu tư trong một tuyên bố đăng trên sàn chứng khoán Thâm Quyến vào tối ngày Chủ nhật.

An toàn sản phẩm là một vấn đề lớn ở Trung Quốc, nơi người tiêu dùng còn chưa quên vụ bê bối sữa nhiễm độc khiến hàng nghìn đứa trẻ đổ bệnh cách đây một thập niên.

Comments
Loading...