DoanhNhan+
Cộng đồng Doanh Nhân

Pháp: Báo động về việc dùng kháng sinh vô tội vạ

1

“Kháng sinh không thể dùng vô tội vạ”, khẩu hiệu được tung ra năm 2002 đã trở thành ký ức. Trong Toàn cảnh Y tế 2017, Tổ chức Hợp tác phát triển kinh tế (OCDE) rung chuông báo động rằng người Pháp vẫn dùng kháng sinh quá mức, bất chấp vi khuẩn ngày một lờn thuốc.

DN732-bao-dong-ve-thuoc-khang-sinh-KTTG-2017-ok

Chuyên gia chính sách y tế OCDE, Valérie Paris than phiền: “Nhiều chỉ định thuốc kháng sinh không chuẩn, ví như viêm họng siêu vi không vi khuẩn mà lại chỉ định kháng sinh! Pháp là quốc gia có tuổi thọ trung bình cao, hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt, thế mà điểm đen y tế lại là đơn thuốc kháng sinh được cấp một cách vô tội vạ”. Được biết, Pháp dùng kháng sinh gấp rưỡi mức trung bình châu Âu, 30 liều/ngày cho 1.000 người, so với mức trung bình 20 liều/ngày của châu Âu. Chỉ số đó ở Hà Lan chỉ là 10, nghĩa là bằng 1/3, so với Pháp.

Đã có nhiều cuộc vận động, nhưng kết quả là số 0. Thoạt đầu có chuyển biến chút đỉnh, nhưng chỉ vài năm sau lại tệ hơn. Từ năm 2010 đến 2015, mức sử dụng kháng sinh ở Pháp tăng 5,4%. Sức đề kháng thuốc kháng sinh đã là nguyên nhân gây ra 12.500 cái chết/năm.

Y tế Pháp còn phải đương đầu với những hiểm họa sức khỏe khác. Nước này đã vượt ngưỡng trung bình châu Âu về thuốc lá (22% dân số từ 15 tuổi trở lên hút thuốc), về rượu (12 lít/năm/người từ 15 tuổi trở lên)…

Tháng 9 năm nay, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo: “Sức đề kháng thuốc kháng sinh đã thành tình trạng khẩn cấp của y tế thế giới, là hiểm họa của y học hiện đại”.

  • Lê Lành theo Huffington Post, Le Parisien