Mỹ – Nhật hy vọng đạt được thỏa thuận cho TPP

0

Trong cuộc phỏng vấn dành cho tờ The Wall Street Journal giữa tuần qua, Thủ tướng Nhật Abe bày tỏ tin tưởng Nhật và Mỹ sẽ đạt được thỏa thuận cuối cùng về TPP, nhưng đồng thời nói thêm rằng hai bên phải nỗ lực hơn nữa để có thể hoàn tất những cuộc đàm phán.

Trong khi đó ở New York, Phụ tá Ngoại trưởng Hoa Kỳ Danny Russel tuần qua cũng nói rằng Hoa Kỳ và 11 quốc gia tham gia hiệp định đã đến gần mức kết thúc đàm phán không chỉ trong lãnh vực trao đổi thương mại mà cả về những vấn đề khác nữa, như môi trường và lao động.

 

DN605-QT1 010515-My-Nhat
Bộ trưởng Amari Akira (trái) và Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman trong một cuộc đàm phán TPP tại Singapore

 

Điều Thủ tướng Nhật và Phụ tá Ngoại trưởng Hoa Kỳ trình bày phần nào khác với tin phát xuất từ Tokyo vài ngày trước cho hay Nhật sẽ tiếp tục bảo vệ thị trường gạo nội địa, tức không đồng ý cho Hoa Kỳ xuất khẩu gạo vào đất Nhật theo số lượng phía Hoa Kỳ đòi hỏi.

Phát biểu này được Bộ trưởng Kinh tế Nhật là ông Amari Akira đưa ra trong cuộc phỏng vấn truyền hình, đại ý cho rằng ông không nghĩ cuộc đàm phán sẽ đem lại kết quả trước khi Thủ tướng Nhật Shinzo Abe gặp Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama ở Nhà Trắng vào cuối tháng 4, sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh Á – Phi tại Indonesia.

TờNikkei chuyên về kinh tế cho biết Nhật Bản chỉ đồng ý nhập khẩu tối đa là 50.000 tấn gạo của Mỹ, tức chỉ bằng 1/4 tổng số gạo phía Hoa Kỳ đòi hỏi được xuất khẩu sang Nhật mỗi năm.

Vẫn theo báo này, một trở ngại khác cũng chưa được giải quyết là phía Nhật muốn Hoa Kỳ bỏ mức thuế đánh trên mặt hàng phụ tùng xe hơi do Nhật sản xuất, vì bị áp lực của các công ty chế tạo phụ tùng xe hơi trong nước nên phía Hoa Kỳ không chấp nhận yêu cầu này của Nhật Bản.

Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhắm vào mục đích hội nhập các nền kinh tế thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương, và mục tiêu được đặt ra là tiến đến chỗ xóa bỏ hàng rào thuế quan giữa các nước tham gia.

Hiện có 12 nước tham gia vào hiệp định nhưng những cuộc đàm phán giữa nhiều nước hội viên vẫn chưa kết thúc, điển hình là đàm phán giữa Nhật Bản với Hoa Kỳ hoặc đàm phán giữa Hoa Kỳ với Việt Nam.

Đ.N (DNSGCT)

 

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...