Nhật Bản thông qua dự luật an ninh mới

0

Quân đội Nhật Bản sẽ được tham chiến ở nước ngoài lần đầu tiên kể từ khi Đệ nhị Thế chiến kết thúc 70 năm trước, sau khi Thượng viện nước này hôm 17-9 thông qua dự luật an ninh mới, dự kiến được Quốc hội thông qua ngày 27-9 tới đây.

Phiên biểu quyết dự luật mới đã bị trì hoãn nhiều tiếng đồng hồ do bị các nghị sĩ đối lập tìm cách ngăn chặn, cùng với hàng ngàn người biểu tình bên ngoài tòa nhà quốc hội. Nhiều người Nhật ủng hộ đường lối hòa bình được nêu trong hiến pháp, vốn không cho phép quân đội được tham chiến ở nước ngoài.

Dự luật này trước đó đã được thông qua ở Hạ viện, nơi đảng cầm quyền chiếm đa số.

Chính phủ Nhật Bản cho biết những thay đổi trong chính sách quốc phòng là cần thiết nhằm đối phó với những thách thức quân sự mới, trong đó có sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Liên minh cầm quyền nắm đa số ở lưỡng viện, đồng nghĩa với việc phe đối lập không có khả năng ngăn chặn dự luật mới trở thành luật chính thức.

 

DN626_QT250915_Nhat-Ban
Quân đội Nhật sẽ sớm được triển khai ở nước ngoài

 

Chủ tịch Thượng viện Masaaki Yamazaki nói dự luật đã được thông qua với 148 phiếu thuận và 90 phiếu chống.

Dự luật an ninh mới đã châm ngòi cho những cuộc biểu tình quy mô lớn nhiều tháng qua.

Thời báo Nhật Bản cho biết dự luật đã được đưa ra thảo luận tổng cộng hơn 200 giờ.

Dự luật mới có mục tiêu thay đổi cách diễn giải hiến pháp, thay vì sửa đổi hiến pháp.

Tuy nhiên những ý kiến chỉ trích nói điều này đi ngược lại với hiến pháp và có thể khiến Nhật Bản bị cuốn vào những cuộc chiến không cần thiết ở nước ngoài do Hoa Kỳ dẫn đầu.

Trước đó, Nhật và Mỹ đã bắt đầu lập kế hoạch quân sự cùng nhau, sau khi những sửa đổi trong hiến pháp Nhật cho phép quân đội Nhật có thể tham chiến ở nước ngoài. Theo một giới chức cấp cao thuộc hải quân Nhật Bản chia sẻ với Reuters, với những thay đổi lớn về luật pháp, Tokyo có thể làm bất kỳ điều gì Washington yêu cầu, bao gồm cung cấp vũ khí chiến đấu cũng như hỗ trợ hậu cần, trong cuộc chiến chống lại khủng bố.

Một trong số những sứ mệnh đầu tiên của quân đội Nhật thời kỳ mới là hỗ trợ Mỹ và các quốc gia phương Tây về quân lực và tham gia các sứ mệnh gìn giữ hòa bình đa quốc gia. Theo đó, Nhật sẽ tăng cường khả năng quốc phòng bằng việc hợp tác với quân đội Úc, Philippines và đồng minh của Mỹ trên mọi lĩnh vực hoạt động quân sự, mà không nhất thiết phải là những sứ mệnh chiến đấu. Trong khi Mỹ hết sức hoan nghênh bước thay đổi này, Trung Quốc cho rằng điều luật mới sẽ “phức tạp hóa” an ninh khu vực bởi lẽ Nhật Bản cùng với Mỹ sẽ sớm lên kế hoạch bảo vệ biển đảo của mình, bắt đầu từ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp với Bắc Kinh.

Đ.N – T.K (DNSGCT)

 

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...