Nhật Bản muốn tham gia đàm phán thỏa thuận thương mại TPP

0

Theo ông, Nhật Bản không nên là quốc gia duy nhất trong khu vực theo nền kinh tế “hướng nội”. Chính quyền Tokyo ước tính rằng tham gia vào thỏa thuận Quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ nâng tổng sản phẩm quốc nội của Nhật lên gần 0,7%, cụ thể là khoảng 31 tỉ USD mỗi năm. Thủ tướng Abe nhận định đây là cơ hội cuối cùng của Nhật, đồng thời cảnh báo rằng nếu để vuột cơ hội thì nước này sẽ bị “bỏ lại phía sau”.

Với Nhật Bản, Hoa Kỳ và 10 quốc gia khác trong đó có Việt Nam, TPP sẽ chiếm 40% khối lượng nền kinh tế thế giới. Việc nền kinh tế lớn thứ ba thế giới tham gia vào TPP cũng sẽ nâng cao vị thế của thỏa thuận này.Cuộc đàm phán về thỏa thuận TPP nhằm mục đích giảm thuế quan cũng như hướng tới các biện pháp khác để giảm thiểu những rào cản thương mại phi thuế quan.

Ông Shinzo Abe tại cuộc họp báo hôm 15-3

Thủ tướng Abe đã đưa thỏa thuận trên vào chính sách kinh tế ba mũi nhọn của ông, còn được gọi là “kinh tế học kiểu Abe”.Chiến lược này cũng bao gồm việc nới lỏng chính sách tiền tệ và tăng công chi.Tham gia vào thỏa thuận thương mại là một việc gây nhiều tranh cãi ở Nhật Bản.Một số doanh nghiệp lớn kỳ vọng thỏa thuận sẽ thúc đẩy khả năng cạnh tranh bằng cách giúp họ tiếp cận thị trường xuất khẩu dễ dàng hơn.Tuy nhiên, nhiều nông dân lại cho rằng giảm thuế sẽ làm cho họ không thể cạnh tranh nổi với hàng nhập khẩu giá rẻ.

Washington nói dự định sẽ hoàn tất các cuộc đàm phán về TPP vào cuối năm nay.Không rõ việc Nhật Bản tham gia vào thỏa thuận này sẽ có ảnh hưởng đến mốc thời gian đó hay không.

Ng. Đình

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...