Mở thông ranh giới bay

Hai mươi năm tới, hãng sản xuất máy bay Mỹ khổng lồ Boeing tăng gấp đôi đội bay dân sự toàn cầu, đưa thị trường hàng không thương mại lên 15.000 tỉ USD. Cơ sở thực tế cho toan tính này là lưu lượng giao thông hàng không không ngừng tăng mạnh.

Nhân triển lãm hàng không trung tuần tháng 7 năm nay ở Farnborough, sát nách tây – nam London thủ đô Anh quốc, Phó chủ tịch đặc trách tiếp thị Tập đoàn Boeing, Randy Tinseth cao giọng: Chúng tôi dự tính tổng nhu cầu giao thông hàng không trong 20 năm tới là 15.000 tỉ USD, không chỉ cho máy bay mới mà cả những dịch vụ hàng không tiên tiến, thông minh, tiện lợi, an toàn. Cụ thể, nhu cầu máy bay mới chưa tới phân nửa: 6.300 tỉ USD. Phần còn lại là dịch vụ hàng không.

Mở thông ranh giới bay

Hãng hàng không châu Âu cũng công khai tham vọng tương tự: tăng gấp đôi số máy bay Airbus trong hai thập niên tới. Không đội máy bay toàn cầu Airbus hiện tại là 10.000 chiếc. Nhưng khác với Boeing, Airbus đặt chỉ tiêu các nhu cầu dịch vụ hàng không thương mại năm 2037 chỉ là 4.600 tỉ USD. Sự khác biệt ở đây là các dự tính của hai hãng hàng không khổng lồ thống trị thế giới không giống nhau, từ những hạng mục chủ yếu: bảo trì máy bay, đào tạo nhân lực, tối ưu hóa các hoạt động bay, đến các kết nối trên máy bay, bố trí các khoang…

Bản doanh của Boeing ở Seattle năm 2016 cấp tốc thành lập thành phần thứ ba. Dịch vụ Boeing toàn cầu Boeing Global Services (BGS) ngang hàng với hai thành phần cột trụ xưa nay: hàng không thương mại và hàng không quân sự và vũ trụ. Trong vòng 10 năm, thành phần thứ ba BGS dự kiến đạt doanh số 50 tỉ USD/năm.

Hàng không châu Âu cũng tổ chức một bộ phận theo hướng đó, nhưng khiêm tốn hơn nhiều – 10 tỉ USD, trong cùng kỳ hạn 10 năm, nhờ có nền tảng Skywise quản lý, điều hành mọi hoạt động bay, trên cơ sở dữ liệu lớn và bảo trì trước cho phép tăng năng suất, giảm giá bay cũng như bảo trì máy bay, Airbus thu thập 150.000 dữ liệu cho A350, 24.000 dữ liệu cho A320, so với 400 dữ liệu 20 năm trước.

Sang ngày thứ ba Triển lãm hàng không Farnborough, Airbus đã có hợp đồng thương mại 51,8 tỉ USD, sau Boeing: 60,1 tỉ USD.

– Theo L’OBS

Comments
Loading...