Liên Hiệp Quốc đãi bữa trưa đặc biệt

0

Các nguyên thủ quốc gia, đương nhiên, quen với những bữa ăn thịnh soạn, đã rất bất ngờ khi được Liên Hiệp Quốc đãi bữa trưa Chủ nhật cuối cùng tháng 9-2015 toàn bằng đồ thải loại.

Hai đầu bếp dày công lên một thực đơn chế biến từ thực phẩm sẽ bị đổ vào thùng rác để đánh động sự lãng phí thực phẩm quá quắt hiện nay, khiến khí hậu trái đất thay đổi – nóng hơn lên.

Món chính bữa trưa ở trụ sở Liên Hiệp Quốc đặt tại New York là bánh kẹp nhân chay làm bằng bã ép trái cây xưa nay chỉ có đổ đi. Thay cho món khoai tây chiên ăn kèm là bắp giàu amidon thường được dùng làm thức ăn cho gia súc.

 

DN628-QT-091015-mmdt-1
Bữa tiệc tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc

 

Đầu bếp Nhà hàng Blue Hill danh tiếng ở New York, Dan Barber khẳng định với báo giới: “Đây là bữa trưa điển hình kiểu Mỹ, nhưng hoàn toàn đảo lộn, trở lại thời nguyên thủy. Chúng ta ăn bắp dùng để nuôi bò thịt thay vì ăn thịt bò. Vấn đề là làm những món ăn ngon từ những thứ chúng ta thường bỏ đi”.

Dan Barber lên thực đơn cùng với cựu đầu bếp Nhà Trắng Sam Cass, nhằm hưởng ứng cuộc vận động chống béo phì do đệ nhất phu nhân Nhà Trắng Michelle Obama khởi xướng.

Sam Cass cũng đã lên thực đơn hoàn toàn chế biến từ thực phẩm thải loại để đãi các đại biểu tham dự hội nghị về khí hậu toàn cầu, dự kiến khai mạc cuối năm nay ở Paris. Ông thổ lộ suy nghĩ của mình: “Cả thế giới nhất trí coi trọng hội nghị bàn luận vấn đề quan yếu nhất hiện nay. Vấn đề thực phẩm thải loại chỉ mới được đề cập trong những nhóm nhỏ các nhà khoa học, chứ chưa một lần được bàn luận nghiêm túc quy mô lớn – toàn cầu.

Hàng chục nguyên thủ quốc gia dùng bữa trưa từ đồ thải loại do Tổng thống Pháp François Hollande cùng Tổng thống Ollanta Humala của Peru chủ trì trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh về phát triển trong ba ngày ở đại bản doanh Liên Hiệp Quốc.

Trước nay, Liên Hiệp Quốc chưa bao giờ mời đầu bếp bên ngoài vì lý do an ninh, đặc biệt là phải tăng cường an ninh khi họp đại hội đồng. Nhưng Liên Hiệp Quốc đặc cách với Dan Barber và Sam Cass vì tính thiết thực về trách nhiệm an sinh thế giới của tổ chức này.

Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, hằng năm thế giới thải loại sản phẩm của 28% diện tích đất canh tác nông nghiệp toàn cầu. Bởi thế, Dan Barber đã mở một nhà hàng sang trọng, ngon lành từ thực phẩm thải loại, Dan Barber hy vọng những sự kiện, như bữa trưa đãi các nguyên thủ quốc gia, sẽ thúc đẩy sự tiến triển của văn hóa ẩm thực. Mục đích chính là sau này sẽ không có – không thể có những bữa ăn từ thực phẩm thải loại.

Lê Lành theo Bloomberg (DNSGCT)

 

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...