Kinh tế Mỹ đang phục hồi

0

Kinh tế Mỹ bắt đầu khởi sắc với 217.000 việc làm trong tháng 5 vừa qua. Đây là lần thứ tư trong bốn tháng liên tiếp số việc làm tăng trên 200.000. Điều này có nghĩa là nền kinh tế giờ đây đã khôi phục lại toàn bộ số công ăn việc làm bị mất đi trong thời gian suy thoái. Tuy nhiên tỷ lệ thất nghiệp không thay đổi ở mức 6,3% vì có thêm người gia nhập vào thị trường tìm việc.

Bộ Lao động Mỹ ghi nhận việc làm tăng trong tháng 5 thuộc nhiều ngành nghề như chăm sóc y tế, giải trí, khách sạn và khu vực sản xuất.

Mặc dù hình ảnh của thị trường nhân dụng cải thiện, tỷ lệ thất nghiệp giữ nguyên vì những người thất nghiệp đã trở lại tìm việc làm. Các kinh tế gia nói rằng đó là dấu hiệu của sự tin tưởng vào nền kinh tế. Cho dù vẫn có những lo ngại là mức lương trung bình hầu như không đổi.

Các nhà phân tích tài chính cho rằng người dân có được tâm trạng thoải mái hơn nhiều nếu thu nhập của họ tăng lên, nếu họ có thêm tiền trong túi và họ không phải chi hết tiền đó vào việc mua xăng hay trả tiền điện để sưởi như phải chi vào mùa đông. Được như vậy thì lòng tin của giới tiêu thụ sẽ tăng lên.

Một điều lo ngại khác là sự gia tăng công việc vẫn chưa đồng đều. Một phúc trình mới của Hội đồng Quốc gia La Raza ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp trong cộng đồng châu Mỹ Latinh vẫn cao hơn so với dân số nói chung. Không chỉ vậy, nhà phân tích chính sách Alicia Criado nói rằng, đa số việc làm gia tăng trong cộng đồng này là những công việc lương thấp hay là những công việc không giúp cho công nhân thoát khỏi cảnh nghèo. Hiện nay ở Mỹ có hàng triệu công nhân Mỹ Latinh nhận làm những công việc trong khu vực đồng lương thấp.

Mặc dù nền kinh tế hiện đã khôi phục số việc làm bị mất trong thời gian suy thoái, con số việc làm chưa theo kịp đà gia tăng dân số Mỹ, vốn đã tăng gần 7% kể từ sau khi kết thúc cuộc Đại suy thoái.

Lê Quân tổng hợp

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...