Kinh tế châu Á sẽ dẫn đầu thế giới

Theo tác giả bài viết, lãnh đạo các doanh nghiệp và chính phủ cần thúc đẩy một cuộc thảo luận cởi mở và thẳng thắn về những thay đổi sâu sắc trong nền kinh tế toàn cầu

Justin B. Smith – CEO của Tập đoàn truyền thông Bloomberg Media Group, trong một bài nhận định mới đây đã cho rằng nền kinh tế toàn cầu đang ở một bước ngoặt lịch sử. Sau nhiều thế kỷ thống trị, các nền kinh tế phương Tây đang nhường chỗ cho các động lực tăng trưởng và ảnh hưởng mới.
nen-kinh-te-toan-cau
Mumbai, thủ đô kinh tế của Ấn Độ

Những quốc gia đông dân nhất thế giới, như Trung Quốc và Ấn Độ, hiện đang có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Các nền kinh tế mới nổi trong năm 2017 tăng trưởng 4,7%, gấp đôi tốc độ tăng trưởng 2,3% của các nền kinh tế phát triển. Đến năm 2050, theo Công ty Kiểm toán PwC, nền kinh tế Trung Quốc sẽ có trị giá 58.000 tỉ USD, còn Ấn Độ sẽ là nền kinh tế trị giá 44.000 tỉ USD, trong khi con số này của Mỹ là 34.000 USD. Mười quốc gia thành viên của ASEAN với lực lượng lao động lớn thứ ba trên thế giới được dự báo sẽ là nền kinh tế lớn thứ tư thế giới.

Sự thay đổi trật tự kinh tế đi kèm với một loạt thách thức. Khoảng cách giàu nghèo nới rộng và tốc độ tăng lương chậm chạp khiến người ta nghi ngờ về vai trò của toàn cầu hóa. Biến đổi khí hậu đe dọa đến sự thịnh vượng của hàng triệu người. Các công nghệ mới cung cấp khả năng dường như vô hạn, nhưng kéo theo đó cũng là tâm lý lo ngại về việc máy móc sẽ thay thế con người.

Các tổ chức chính trị, xã hội và các nhà lãnh đạo phương Tây đã không theo kịp ảnh hưởng ngày càng tăng của các nền kinh tế mới nổi, bản chất thay đổi của kinh doanh toàn cầu cũng như trật tự xã hội. Cuộc đối thoại về thương mại và đầu tư toàn cầu từ lâu đã được thúc đẩy bởi các cường quốc phát triển; nhưng những người chơi chủ chốt mới nổi đang ngày càng gia tăng quyền lực. Các giải pháp hiệu quả sẽ chỉ xuất hiện từ một cuộc thảo luận mang lại tiếng nói cho các cường quốc kinh tế mới.

Theo tác giả bài viết, lãnh đạo các doanh nghiệp và chính phủ cần thúc đẩy một cuộc thảo luận cởi mở và thẳng thắn về những thay đổi sâu sắc trong nền kinh tế toàn cầu, những rủi ro cũng như cơ hội được tạo ra trong một thế giới đang chuyển đổi. Cần có một tổ chức được thiết kế cho một kỷ nguyên mới – một nền tảng mới để đưa các nhà lãnh đạo thế giới và doanh nghiệp cùng nhau tìm ra biện pháp giải quyết các thách thức toàn cầu lớn nhất.

Comments
Loading...