Giá hàng hóa trên thế giới tăng mạnh trong năm 2018

Hoạt động sản xuất đang phát triển mạnh mẽ nhất kể từ hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu dần thoát thặng dư hàng hóa, đẩy giá hàng hóa lên mức cao nhất trong ba năm khi các nhà đầu tư đổ tiền mua mọi thứ từ dầu cho tới các nguyên liệu đồng.

Hiện nay, các nhà máy trên thế giới đang hoạt động hết công suất, nhu cầu nguyên liệu cũng đang tăng nhanh.

gia-hang-hoa-tren-the-gioi-tang-manh-trong-nam-2018

Các ngân hàng Phố Wall trong đó có Goldman Sachs được dự đoán kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng khoảng 4% trong năm 2018, tốc độ nhanh nhất thời hậu suy thoái kinh tế. Nếu điều này trở thành hiện thực, thế giới sẽ có nhu cầu thêm hàng triệu thùng dầu thô, hàng ngàn tấn đồng, tiêu thụ thêm ngô và các loại thực phẩm khác.

Các nhà đầu tư đã và đang đánh cược nhiều vào việc giá hàng hóa sẽ tiếp tục tăng giá, với đặt cược ròng cho việc giá dầu WTI (giao dịch tại Mỹ) và dầu Brent lên mức cao nhất mọi thời đại, lên gần 70 USD/thùng.

Kết quả nghiên cứu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế trong tháng 9-2017, nếu giá dầu tăng trung bình 10% thì lạm phát trong nước khoảng 0,4 điểm phần trăm. Tác động này có thể giúp đẩy lạm phát của Mỹ trở lại mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Nghiên cứu của Ngân hàng Trung ương được công bố vào tháng 10-2017 cho thấy rằng đợt giảm giá của dầu thô vừa qua đã khiến chỉ số lạm phát lõi giảm 0,2 điểm phần trăm.

Byron R. Wien, Giám đốc điều hành của Blackstone Group đã đưa ra dự báo về 10 điều ngạc nhiên trong năm 2018 trên thị trường toàn cầu, trong đó có sự kiện giá dầu lên 80 USD/thùng. Neil Dutta, phụ trách nghiên cứu kinh tế Mỹ tại Renaissance Macro Research, nhận định khi dầu đang leo thang, giá các cổ phiếu bán lẻ cũng tăng theo. Ông nói: “Thị trường cơ bản đang nói với bạn rằng giá dầu tăng lên là do nhu cầu mạnh mẽ hơn là một cú sốc về nguồn cung. Việc giá dầu gia tăng như thế cũng không ảnh hưởng đến người tiêu dùng”.

Giá nguyên vật liệu tiếp tục được đẩy lên trong năm 2018 bởi tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế lớn, sự gia tăng về chi tiêu cho cơ sở hạ tầng và nhu cầu bất ngờ từ các nền kinh tế đang phát triển.

Ở châu Á, cuộc chiến chống ô nhiễm tại Bắc Kinh đã thúc đẩy giá kim loại công nghiệp, khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) và thậm chí cả giá thép lên cao. Kể từ giữa  năm 2017 trở đi, giá LNG hầu như không ngừng tăng lên, đạt mức hơn 11 USD mỗi triệu BTU (đơn vị nhiệt Anh).

 

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...