G20: Các bộ trưởng tài chính lo ngại trước xung đột thương mại leo thang

Tình hình căng thẳng thương mại ngày càng gia tăng giữa Mỹ và các nước khác trên thế giới, đặc biệt là với Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) khiến các nhà lãnh đạo tài chính lo ngại.

Cuối tuần qua, tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) đang diễn ra ở thủ đô Buenos Aires của Argentina, các nhà lãnh đạo tài chính đã chia sẻ quan ngại về tình hình xung đột thương mại toàn cầu leo thang xuất phát từ các biện pháp bảo hộ của Mỹ.

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde đã tái khẳng định mối lo ngại về sự gia tăng các biện pháp hạn chế thương mại sẽ đe dọa Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu. Bà Lagarde nhấn mạnh: Với những biện pháp hạn chế thương mại đang được triển khai và đang trong quá trình chuẩn bị, IMF đã dự báo về một kịch bản tồi tệ khi GDP toàn cầu có nguy cơ sụt giảm tới 430 tỉ USD.

Sau chiến tranh thương mại là cuộc chiến tiền tệ?

Tình hình căng thẳng thương mại ngày càng gia tăng giữa Mỹ và các nước khác trên thế giới, đặc biệt là với Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) khiến các nhà lãnh đạo tài chính lo ngại. Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso đã lên tiếng chỉ trích các động thái của Mỹ gần đây khi tăng thuế đối với một loạt mặt hàng nhập khẩu. Các chính sách hướng nội không mang lại lợi ích cho bất kỳ quốc gia nào và ông kêu gọi duy trì đà tăng trưởng kinh tế thông qua “thương mại dựa trên các quy tắc tự do và công bằng”. Theo ông, Mỹ không nên áp thuế với mục đích giảm thâm hụt thương mại mà nên sử dụng chính sách kinh tế vĩ mô.

Đáp lại lời kêu gọi trên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin vẫn tỏ ra cứng rắn về vấn đề nhượng bộ thương mại. Bộ trưởng Mnuchin hối thúc Trung Quốc và EU tôn trọng “thương mại tự do, công bằng và tương xứng”. Ông tuyên bố: “Nếu châu Âu tin tưởng vào thương mại tự do, chúng tôi sẵn sàng ký một thỏa thuận thương mại tự do mà không có thuế quan, hàng rào phi thuế quan hay trợ cấp”.

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...