DoanhNhan+
Cộng đồng Doanh Nhân

EU cam kết mở rộng viện trợ cho di dân

0 0

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu cam kết thêm một khoản viện trợ 1,1 tỉ USD cho các cơ quan của Liên Hiệp Quốc đang trợ giúp người tỵ nạn Syria ở Trung Đông. Đây được coi như là một phần của nỗ lực ngăn chặn dòng người di cư sang EU. Việc trợ giúp sẽ được mở rộng đến các nước láng giềng của Syria, nơi hàng triệu người chạy trốn kể từ khi cuộc xung đột ở nước này diễn ra.

Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí về việc tăng cường biên giới bên ngoài EU. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cảnh báo “làn sóng lớn nhất của những người tỵ nạn và di cư vẫn còn phía trước”.

 

DN627-QT 1 021015-di-dan-eu

 

Khoảng nửa triệu người di cư đã đến châu Âu năm nay khiến EU chia rẽ sâu sắc. Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp diễn ra trong bối cảnh bất đồng về việc tái định cư 120.000 di dân. Một số nước phản đối kế hoạch này, vốn quy định hạn ngạch bắt buộc cho các thành viên EU; Slovakia thậm chí đòi khởi kiện.

Mặc dù vậy, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker mô tả các cuộc đàm phán diễn ra trong “bầu không khí tốt hơn so với dự kiến”.

Đức là quốc gia mà hầu hết người di cư muốn xin tỵ nạn. Thủ tướng Đức Merkel cho biết bà “hài lòng” với kết quả đạt được và “có cảm giác rằng chúng ta muốn cùng nhau giải quyết khó khăn này”. Bà cũng nói rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad cần tham gia vào các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc nội chiến tại nước ông trong khi đang có các nỗ lực ngoại giao mới.

Ngoài 1,1 tỉ USD bổ sung nói trên, EU đã nhất trí giúp đỡ thêm cho Lebanon, Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ cùng các nước khác, đẩy mạnh hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ và trợ giúp các nước vùng Balkan, nơi trở thành con đường chính cho người di cư đi về hướng bắc.

Mặt khác EU cũng tăng cường kiểm soát biên giới, rót thêm kinh phí cho các lực lượng an ninh biên giới và nhất trí thiết lập các trung tâm xử lý nhanh tại các quốc gia tuyến ngoài châu Âu để sàng lọc những người mới đến.

Đ.N (DNSGCT)

 

error: Bạn không thể copy dữ liệu