Được phép buôn bán ngày Chủ nhật

0

Bộ Kinh tế Pháp vừa công bố nghị định cho phép từ nay mở cửa hàng buôn bán và dịch vụ ngày Chủ nhật và buổi tối các ngày trong tuần, cùng bản đồ xác lập các khu du lịch quốc tế (ZTI) ở Paris, cho dù thị trưởng có chấp thuận hay không. Nghị định công bố trên Công báo quy định chặt chẽ chỉ những cơ sở buôn bán, dịch vụ đáp ứng đầy đủ các điều kiện nghiêm ngặt và phải trên địa bàn các khu du lịch quốc tế, như Champs Élysées, khu Montmartre, đại lộ Haussmann, khu Marais, khu Olympiades ở quận XIII, Beaugrenelle ở quận XV… mới được phép hoạt động trong ngày Chủ nhật và sau 21 giờ ở ngày thường.

 

DN627-QT 2 021015-mmdt1
Không buôn bán ngày Chủ nhật, trung tâm Paris liệu có thu hút du khách?

 

Địa bàn được gọi là ZTI được xác lập với sự tán đồng của hội đồng thành phố Paris, các tổ chức công đoàn và hiệp hội doanh nghiệp. Bộ Kinh tế còn cho hay tới đây, nghị định này cũng được áp dụng cả ở các thành phố du lịch quốc tế có tiếng như Nice, Cannes, Deauville… Nhưng trước khi khai trương kinh doanh ngày Chủ nhật và sau 21 giờ hằng ngày phải có sự thỏa thuận với các nhân viên làm công ăn lương, các ngành, các địa bàn và bản thân doanh nhân đứng tên.

Trước đó, Hội đồng thành phố Paris viện cớ rằng buôn bán đâu chỉ có hoạt động thương mại mà còn những hoạt động kèm theo – văn hóa, giải trí, môi trường, giao thông, trật tự, an ninh… nên đã khước từ dự án cải cách luật cấm buôn bán ngày Chủ nhật và sau 21 giờ thường nhật do Chính phủ Pháp đưa ra từ một năm qua.

Chỉ đến khi Bộ Kinh tế Pháp trên nhật báo Libération đề cập trực tiếp: “Chẳng lẽ hội đồng Paris lại không đủ trình độ, năng lực cho phép buôn bán ngày Chủ nhật ở những khu thu hút nhất, tấp nập nhất hay sao. Nếu vậy, đúng là khó lòng cải cách luật!”, hội đồng Paris mới đồng ý với cải cách.

Lê Lành theo Libération (DNSGCT)

 

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...