Động đất Nepal: hơn 7.200 người chết, 25% dân số bị ảnh hưởng

0

Một tuần lễ đã trôi qua kể từ khi xảy ra thảm họa, Chính phủ Nepal ngày 2-5 đã loại bỏ khả năng tìm thấy thêm nạn nhân sống sót trong các đống đổ nát sau trận động đất mạnh 7,9 độ richter xảy ra hôm 25-4 ở nước này, đồng thời thông báo tổng số người thiệt mạng trong thảm họa này là hơn 7.200 cùng với 14.023 người bị thương. Đây là trận động đất mạnh nhất ở Nepal trong hơn 80 năm qua.

Bộ trưởng Tài chính Nepal Ram Sharan Mahat cho biết, theo tính toán sơ bộ thì nước này cần khoảng 2 tỉ USD để tái xây dựng nhà cửa, bệnh viện, cơ quan chính phủ và đã kêu gọi các chính phủ nước ngoài giúp đỡ.

Liên Hiệp Quốc ước tính 8 triệu người tại 39 huyện của Nepal, tương đương một phần tư dân số nước này, chịu ảnh hưởng của trận động đất.

 

DN606-QT2 080515-Dong Dat Nepal
Đội cứu hộ đi tìm nạn nhân còn kẹt trong đống đổ nát

 

Ông Sanjay Karki, Giám đốc của tổ chức nhân đạo Mercy Corps tại Nepal, nhấn mạnh sự cần thiết phải hỗ trợ y tế cho nước này. Các bệnh viện đều đã quá tải, rất đông bệnh nhân đang phải nằm la liệt bên ngoài và tình trạng thiếu thuốc sẽ sớm xuất hiện.

Còn theo Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO), hiện có khoảng 3,5 triệu người dân Nepal đang rất cần trợ giúp lương thực và kêu gọi mọi người quyên góp 8 triệu USD cứu trợ khẩn cấp cho các nông dân để giúp họ kịp thời có đủ giống, phân bón và các vật dụng cần thiết cho mùa vụ mới ngay sau thảm họa.

Trận động đất đã tấn công vào khu vực nằm giữa thủ đô Kathmandu và thành phố Pokhara của Nepal khiến nhà cửa và các công trình văn hóa có lịch sử hàng thế kỷ đồng loạt đổ sập, các con đường nứt toác và cơ sở hạ tầng viễn thông bị hư hại nghiêm trọng.

Roger Bilham, giáo sư về khoa học địa chất tại Trường Đại học Colorado, người đang nghiên cứu về lịch sử của những trận động đất xảy ra tại Nepal, cho biết những rung chấn trong một đến hai phút đã kéo cả thành phố Kathmandu trượt về phía nam khoảng ba mét.

Các quốc gia và tổ chức cứu trợ đang nhanh chóng cử nhân sự tìm kiếm cứu hộ và gửi trang thiết bị, hàng tiếp tế cần thiết tới Kathmandu. Trong đó, Ấn Độ, Trung Quốc, Pakistan và Mỹ là những quốc gia dẫn đầu các nỗ lực này.

Tuy vậy, hoạt động tìm kiếm cứu hộ đang bị cản trở bởi hàng loạt đợt dư chấn và điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Hệ thống đường sá bị phá hủy nghiêm trọng cũng là một thách thức lớn đối với các nhân viên cứu trợ.

Đ.N (DNSGCT)

 

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...