Cựu bộ trưởng kinh tế Nga ra tòa về tội tham nhũng

Phiên tòa xét xử vụ tham nhũng lớn nhất nước Nga trong năm nay mà bị cáo là cựu bộ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Aleksey Ulyukaev dự kiến diễn ra vào đầu tháng 9 này sau khi bất ngờ bị hoãn, theo truyền thông Nga.

Bộ trưởng Ulyukaev bị bắt chín tháng trước khi còn đang đương chức và quá trình xét xử chỉ mới bắt đầu tuần qua được xem là vụ án lớn trong chủ trương chống tham nhũng của nước này. Ông bị cáo buộc nhận hối lộ số tiền lên tới 2 triệu USD của người đứng đầu Tập đoàn Rosneft, ông Igor Sechin, một trong những cộng sự gần gũi nhất của Tổng thống Nga Putin. Điều người ta mong chờ nhất trong phiên xử này là lời làm chứng của ông Igor Sechin. Cựu bộ trưởng kinh tế Nga từng tuyên bố ông không hề có lỗi gì và đơn giản là chỉ dàn xếp một mối quan hệ giữa ông Sechin và Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB).

Cuu-bo-truong-kinh-te-Nga-tham-nhung-KTTG-721-2017 ok
Cựu bộ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Aleksey Ulyukaev (phải)

Một cuộc thăm dò mới đây của Trung tâm VTSIOM cho thấy dư luận xã hội không tin ông Uluykaev sẽ nhận một bản án nặng. Trong số người được hỏi, 49% cho rằng ông cựu bộ trưởng chỉ làm một hành động hướng dẫn hay là sự xung đột giữa các gia tộc cạnh tranh và 35% cho rằng đây đích thực là cuộc đấu tranh chống tham nhũng của chính quyền Nga.

Đáng lưu ý là 56% người được hỏi cho rằng tòa sẽ ra phán quyết Uluykaev nhận hối lộ trong khi 21% cho rằng ông sẽ thoát tội. Thế nhưng cuộc thăm dò cho thấy người dân Nga không cực đoan khi 53% cho rằng cần tịch thu tài sản của bị cáo và chỉ có 43% ủng hộ việc bỏ tù vị cựu bộ trưởng kinh tế. Cũng theo thăm dò, 32% người được hỏi cho rằng phải cấm ông giữ các vị trí lãnh đạo, 20% đòi phạt số tiền cao hơn khoản nhận hối lộ.

Các số liệu thăm dò trên cho thấy chính quyền tăng cường cuộc chiến chống tham nhũng, nhưng đồng thời cũng không mấy tin tưởng vào quá trình xét xử. Điều này xuất phát từ hai yếu tố: (1) Cựu bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatolyi Sẻdyukov trước đây đã không phải ngồi tù dù bị cáo buộc tham nhũng nghĩa là công cuộc chống tham nhũng không quyết liệt; (2) Người dân Nga hằng ngày vẫn nhìn thấy nhiều quan chức rất giàu có mà rõ ràng không sống bằng đồng lương.

  • Q.V
Xem thêm:


 

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...