Mỹ công bố chiến lược mới ở Biển Đông

0

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 21-8 chính thức công bố tài liệu mang tựa đề “Chiến lược an ninh hàng hải ở châu Á – Thái Bình Dương” phác họa những đường nét quan trọng trong chính sách của Hoa Kỳ nhằm bảo đảm an ninh tại vùng biển châu Á. Dù cũng đề cập đến Biển Hoa Đông, nhưng rõ ràng là chiến lược biển mới của Mỹ đặt trọng tâm vào việc đối phó với các hành vi quá đáng của Trung Quốc tại Biển Đông.

Trong một cuộc họp báo tại Washington, ông David Shear, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đặc trách châu Á – Thái Bình Dương đã xác định ba trục chính trong chiến lược mới là: (1) kiên trì dấn thân và tiếp tục sử dụng ngoại giao và các định chế đa phương để bảo vệ quyền tự do lưu thông và tiếp cận các vùng biển châu Á; (2) tập trung bảo vệ quyền tự do sử dụng các vùng biển, ngăn chặn xung đột và các hành vi cưỡng bức và (3) phát huy việc tuân thủ pháp luật và chuẩn mực quốc tế.

 

DN622_QT280815_My-cong-bo
Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan trong vùng biển Philippines

 

Sau khi nhắc lại quan điểm từng được Washington tuyên bố theo đó Mỹ không thiên vị ai trong vấn đề chủ quyền ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ một lần nữa khẳng định là Hoa Kỳ “có lợi ích trong việc đảm bảo sao cho tranh chấp chủ quyền được giải quyết một cách hòa bình, không thông qua xung đột hay cưỡng chế”. Theo Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Washington sẽ duy trì một sự hiện diện quân sự cần thiết, đủ khả năng bảo vệ lợi ích của Mỹ cũng như của đồng minh và đối tác trong khu vực, chống lại các mối đe dọa tiềm tàng.

Mỹ sẽ đưa đến khu vực này hạm đội tàu chiến tuần duyên LCS (Littoral Combat Ship), loại chiến hạm nhỏ nhưng linh hoạt, với hỏa lực hùng hậu, được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ tại những vùng nước nông ven bờ, đặc thù của Biển Đông: bốn chiếc sẽ được triển khai ngay tại Singapore – phụ trách trực tiếp Biển Đông, bốn chiếc khác sẽ được dùng làm lực lượng dự bị, sẵn sàng tung ra khi cần thiết.

Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan sẽ thay thế chiếc George Washington. Trong vòng năm năm tới, hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương sẽ có thêm một chiếc tàu đổ bộ tấn công mới là USS America, cùng với hai tàu khu trục Aegis được gửi đến túc trực tại Nhật Bản. Không quân cũng sẽ được tăng viện bằng loại chiến đấu cơ F-22 và F-35 tối tân hơn, không kể đến loại oanh tạc cơ chiến lược B-2 và B-52, và 47 chiếc phi cơ tuần thám đời mới P8 A Poseidon, có gắn thủy lôi.

Trước đó, ngày 20-8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã một lần nữa khẳng định Hoa Kỳ vẫn sẽ tiếp tục các hoạt động quân sự bên trong và chung quanh Biển Đông: “Phi cơ và chiến hạm Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, như vẫn làm ở mọi nơi khác trên thế giới”.

V.Đ (DNSGCT)

 

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...