DoanhNhan+
Cộng đồng Doanh Nhân

Chuyến thăm Nga lịch sử của vua Saudi Arabia

1

Nhà vua Salman bin Abdulaziz của Saudi Arabia – một đồng minh thân thiết của Mỹ – trong chuyến thăm Nga lần đầu tiên kéo dài bốn ngày mang theo đoàn tùy tùng 1.500 người, phần lớn là doanh nhân, được xem là có ý nghĩa lịch sử, trong đó dầu và vũ khí là tâm điểm làm ăn.

Theo hãng tin Bloomberg, sau khi hạ cánh xuống Moscow vào giữa tuần qua, nhà lãnh đạo 81 tuổi của vương quốc vùng Vịnh xuống chuyên cơ bằng cầu thang cuốn đặc biệt dát vàng. Tiếp đó, một đoàn xe hùng hậu đưa nhà vua di chuyển tới trung tâm thành phố, với sự hộ tống của lực lượng cảnh sát Nga.

Sau các cuộc đàm phán, hai bên đã ký một số thỏa thuận mua bán vũ khí và thảo luận các biện pháp hợp tác nhằm ổn định thị trường dầu mỏ.

Nhà vua Salman bin Abdulaziz và Tổng thống Putin

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố hai bên đã ký kết “những thỏa thuận thương mại có giá trị lớn” và nhấn mạnh “Chúng tôi tin tưởng rằng những thỏa thuận đã được ký kết hôm nay không chỉ tạo nên khuôn khổ pháp lý cần thiết để làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong tương lai, mà còn giúp đưa mối quan hệ đối tác Nga – Saudi Arabia lên mức độ mới về chất”.

Theo Ngoại trưởng Nga, trong số những lĩnh vực đã đạt được thỏa thuận phải kể tới năng lượng, bao gồm năng lượng nguyên tử, hợp tác trong lĩnh vực khai thác và thăm dò không gian vũ trụ vì mục đích hòa bình, các dự án về cơ sở hạ tầng, về nông nghiệp”.

Trong lĩnh vực dầu mỏ, vốn quan trọng đối với Nga, hai bên ủng hộ nỗ lực của các quốc gia trong khuôn khổ OPEC+. Ngoại trưởng Nga cho biết: “Sự hợp tác của chúng tôi trong lĩnh vực năng lượng không chỉ giới hạn ở các dự án song phương. Nhà vua Salman và Tổng thống Putin đã khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện nỗ lực của các bộ trưởng năng lượng trong khuôn khổ định dạng OPEC+”.

Lãnh đạo Quỹ đầu tư trực tiếp Nga Kirril Dmitriev bổ sung rằng Nga và Saudi Arabia sẽ tiếp tục hợp tác nhằm ổn định thị trường dầu mỏ, nhưng không đưa ra bất cứ điều gì chi tiết hơn.

Tuy nhiên, một số chuyên gia không cho rằng cuộc gặp giữa người trị vì Saudi Arabia và ông chủ điện Kremlin chưa hẳn báo hiệu một kỷ nguyên mới về hợp tác toàn diện và hài hòa trong quan hệ giữa hai quốc gia. Một lý do phải kể đến là tình hình địa chính trị ngổn ngang ở Trung Đông hiện nay, trong đó Nga và Saudi Arabi đối đầu vì Tổng thống Syria Bashar al-Assad và vai trò của Iran trong khu vực.

  • Đ.N