Brexit: Anh trưng cầu dân ý lần thứ hai?

Lý do của xu hướng này là do nội bộ đảng cầm quyền hết sức bị phân hóa, do không tìm được thỏa hiệp về tương lai của nước Anh hậu Brexit

Những biến động bất ngờ trên chính trường Anh mới đây cho thấy sự lúng túng cao độ của chính quyền Thủ tướng Theresa May trong việc tìm ra một phương án cho Brexit.

Trả lời báo La Croix (Pháp), chuyên gia về chính sách thương mại và Brexit Elvire Fabry cho biết, trong ít tuần gần đây, ý tưởng về một cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai đang ngày càng được nhiều hưởng ứng trong công luận Anh quốc. Trước đây, ý tưởng này chỉ phổ biến trong một số đảng nhỏ thân châu Âu tại Quốc hội, còn hiện nay viễn cảnh này đã được thảo luận ngay cả trong nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền.

Brexit: Anh trưng cầu dân ý lần thứ hai?
Những người biểu tình kêu gọi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai

Lý do của xu hướng này là do nội bộ đảng cầm quyền hết sức bị phân hóa, do không tìm được thỏa hiệp về tương lai của nước Anh hậu Brexit, kịch bản Anh chia tay với EU mà không có thỏa thuận, với các hệ quả kinh tế nghiêm trọng, ngày càng trở nên hiện hữu. Hiện tại, Thủ tướng Anh Theresa May bác bỏ hoàn toàn khả năng tổ chức trưng cầu dân ý. Tuy nhiên, chuyên gia về Brexit cũng lưu ý là, nếu thủ tướng Anh bị bỏ phiếu bất tín nhiệm trong nội bộ, thì rất có thể đến lượt Công Đảng sẽ đảm nhiệm việc thương lượng về Brexit với Bruxelles và cũng không loại trừ cựu Ngoại trưởng Boris Johnson của đảng Bảo thủ có thể ra ứng cử vào chức thủ tướng.

Điều này dễ dẫn đến một cuộc trưng cầu dân ý về Brexit lần thứ hai.

Comments
Loading...