16 nước bàn về RCEP sau khi TPP hoàn tất đàm phán

0

Một tuần lễ sau ngày hoàn tất đàm phán Hiệp định TPP, Trung Quốc và Ấn Độ cùng với 14 quốc gia Đông Á gặp nhau tại Busan, Hàn Quốc để bàn thảo về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Mười quốc gia ASEAN và sáu nước mà ASEAN đã ký kết Hiệp định Thương mại Tự do gồm Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand, nối tiếp cuộc thảo luận đầu tiên diễn ra tại Indonesia hồi 2011 và tại Campuchia hồi 2012.

Tin tức bên lề hội nghị Busan nói rằng các quốc gia tham dự RCEP đặt mục tiêu sẽ hoàn tất đàm phán nội trong năm nay.

 

DN629-QT2 161015-16 Nuoc TPP
Cuộc thảo luận lần 5 của các nước tham gia RCEP ở Singapore (2014)

 

Nhiều người cho rằng mục tiêu này được nói đến vì áp lực của thành quả đàm phán TPP, cho dù những cường quốc kinh tế như Trung Quốc và Ấn Độ đều bắn tiếng nói thỏa thuận mà Hoa Kỳ đạt được với các nước tham gia TPP không liên quan gì đến cuộc họp và mục tiêu được đề ra.

TPP và RCEP đều có cùng mục tiêu là mở rộng thị trường kinh tế châu Á, tạo thuận lợi cho các nước trong khu vực khi trao đổi hàng hóa cũng như đặt nền tảng cho một bản hiệp định thương mại tự do toàn vùng châu Á – Thái Bình Dương sẽ thành hình trong tương lai.

Câu hỏi đang được đặt ra là liệu đàm phán RCEP có thể hoàn tất nội trong năm nay như Trung Quốc và Ấn Độ mong muốn hay không?

Các nhà bình luận tỏ vẻ hoài nghi về điều này, cho rằng không thể một sớm một chiều mà có thể đạt được thỏa thuận, đặc biệt trong bối cảnh nhiều nước tham gia đang có những vướng mắc chính trị với Trung Quốc. Ngoài ra quyền lợi kinh tế, thương mại của ba nước lớn là Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản cũng là lý do khiến cuộc đàm phán phải kéo dài thêm nhiều năm nữa trước khi đạt được kết quả.

V.Đ (DNSGCT)

 

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...