DoanhNhan+
Cộng đồng Doanh Nhân

1/3 người siêu giàu Anh bị nghi trốn thuế

0 0

Hãng tin CNBC dẫn một báo cáo mới đây của Văn phòng Kiểm toán Quốc gia Anh (NAO) cho biết tổng số thuế mà 6.500 người giàu nhất nước này còn nộp thiếu có thể lên tới 1,9 tỉ bảng, tương đương 2,3 tỉ USD.

Tuy nhiên, NAO cho biết việc giới siêu giàu Anh không nộp đủ thuế liên quan nhiều hơn đến việc “né” thuế và cách diễn giải luật thuế phức tạp của nước này, hơn là trực tiếp trốn thuế.

Trong số tiền thuế còn thiếu nói trên, 1,1 tỉ bảng “biến mất” qua các biện pháp tránh né thuế rất phổ biến ở tầng lớp siêu giàu. Nhà chức trách Anh ước tính rằng khoảng 15% người siêu giàu ở nước này sử dụng ít nhất một phương thức né thuế.

 

DN682_KTTG 111116_Nguoi-sieu-giau

 

Nhiều chiến thuật được sử dụng nhằm giảm mức thuế phải đóng là hợp pháp. Chẳng hạn, có những lý do hợp pháp để mở một tài khoản ngân hàng ở các “thiên đường thuế” nước ngoài hoặc chuyển tiền vào các quỹ ủy thác.

Người giàu thường dùng những cách này để quản lý danh mục đầu tư hoặc bảo vệ tài sản của họ. Nhưng bên cạnh đó, những cách làm như vậy cũng giúp họ “giấu” tài sản khỏi con mắt của cơ quan thuế.

Một đơn vị đặc biệt để điều tra việc đóng thuế của giới siêu giàu được thành lập cách đây bảy năm cho biết khoảng 6.500 người Anh có tài sản từ 20 triệu bảng trở lên. Các nhà điều tra đã phát hiện ra rằng, chỉ riêng trong năm 2015, nhóm người siêu giàu ở Anh đã nộp thiếu 416 triệu bảng tiền thuế.

Không chỉ Anh mà nhiều quốc gia khác trên thế giới đang đẩy mạnh các nỗ lực chống trốn thuế, rửa tiền, bao gồm thông qua các quy định pháp luật yêu cầu công dân đóng tài khoản ở nước ngoài.

N.N (DNSGCT)