Đã đến thời hoàng kim của blockchain

Ngày 8-1-2017 vừa qua, một hội nghị về tiền ảo Blockchain PEER đã được tổ chức ở bang Utah, nước Mỹ. Chủ trì hội nghị là Jared và Mark đến từ Quỹ đầu tư PEER Venture Partners cùng các khách mời cho thấy blockchain đang phát huy hiệu quả ở nhiều lĩnh vực nhờ bốn ưu thế quan trọng là sức ảnh hưởng, quy định pháp lý, bán token và quản trị.

Đã đến thời hoàng kim của blockchain

Bốn điểm mấu chốt quan trọng của blockchain

Tương tác ảnh hưởng đến xã hội: Các công cụ dành cho người yếu thế.

Blockchain không chỉ có một hệ thống nhận dạng dựa trên những chương trình thử nghiệm sổ cái phân phối của Liên Hiệp Quốc, mà chính đồng tiền kỹ thuật số này đồng thời cho phép mọi người có sự chính danh, sự kiểm chứng và sự tự bảo vệ.

Đã đến thời hoàng kim của blockchain

Ví dụ minh chứng cho điều này là tình trạng buôn bán tình dục ở nhiều nước. Khi bị trở thành nô lệ tình dục, một cá nhân sẽ mất đi danh tính của mình và coi như không còn tồn tại ngoài xã hội bình thường. Nếu sử dụng blockchain, những người bị buôn bán có thể có nhận dạng số và quyền truy cập và không thể nào bị biến mất khỏi xã hội loài người.

Cuộc thảo luận trở nên sôi nổi khi thảo luận về khoảng trống quy định và thị trường vốn xung quanh việc ra mắt Token. (Token: được phát hành tương tự như cổ phiếu và thường lấy tên chính là tên của đồng tiền điện tử đó khi bán cho nhà đầu tư)

Một câu kết luận những cảm nghĩ liên quan đến các quy định pháp luật, SEC (Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ), SAFTs(1) và ICOs(2): Không ai thực sự biết được sự thật điều gì đang diễn ra.

Đã đến thời hoàng kim của blockchain

Về huy động vốn, ngay cả nhà đầu tư theo phép ẩn dụ là thiên thần và ác quỷ cũng xuất hiện: Star War (Chiến tranh giữa các vì sao) như “Lực lượng” của cộng đồng blockchain tự tin rằng họ có thể gây quỹ cho việc bán Token, chống lại gia nhập không thể tránh được về vốn của các thể chế vào phần còn thiếu vào năm 2018.

Một quan điểm hiện đại là sự quản lý của chính quyền càng ít thì càng tốt và tốt nhất là chính quyền không cần quản lý và thị trường sẽ tự xác lập trật tự của mình. Theo đó, giả định rằng năm 2018 sẽ là một năm khởi sắc về ICO và từ kinh doanh Token so với năm cũ 2017. Tất cả chúng ta có thể kỳ vọng về một sự chuyển biến tích cực trong năm tới. Điểm lại những dự án èo uột của những năm 2016, 2017, năm 2018 sẽ là bước chuyển tiếp cho những dự án thận trọng hơn. Điều này rồi sẽ kéo theo một cuộc đua mới về chất lượng giữa các dự án.

Sẽ là thiếu sót nếu không đề cập đến các cuộc thâu tóm chiến lược. Có khi nào các công ty hoạt động về Token có thể bị thâu tóm trên thị trường? Điều này còn sớm để dự đoán. Tuy nhiên sẽ một sự đối đầu giữa những người sáng lập blockchain trước các ông lớn FAANG như Facebook, Apple, Amazon, Netflix, và Alphabet’s Google để khỏi bị thâu tóm.

Đã đến thời hoàng kim của blockchain

Điểm mấu chốt: Một điều hiển nhiên và gần như không có nhiều thay đổi ở bất kỳ một công ty khởi nghiệp nào cũng cần phải có các nhà đầu tư, người sử dụng và nhân viên. Một công ty khởi nghiệp được rót vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm theo lỗi cũ sẽ được thực hiện bằng tạo ra các vòng cấp vốn đầu tiên hay còn gọi là tạo ra các hạt giống seed A để phù hợp với thị trường sản phẩm. Ở vòng cấp vốn tiếp theo gọi là Series B cho mô hình kinh doanh, và cuối cùng là Series C để nhân rộng. Ở cấp độ khác, với sự ra mắt Token, cách tiếp cận truyền thống này trở nên vô dụng, nhưng tính siêu trừu tượng của nó vẫn tồn tại: bạn cần một sản phẩm ưu việt để được chấp nhận, và bạn cần nó là một mô hình kinh tế tốt, và giá trị gia tăng tăng lên cho một ý tưởng manh nha.

Đi theo xu thế chủ đạo của blockchain

Blockchain đang ngày càng chứng minh vị thế chủ đạo của mình qua sự lan tỏa của việc đầu cơ Bitcoin trên toàn thế giới. Gần 1 tỉ USD vốn hóa thị trường dành cho đồng tiền ảo Bitcoin là một con số ấn tượng.

Năm 2018 được xem là một năm hứa hẹn cho những đầu cơ vào tiền tệ thông qua việc chấp nhận blockchain. Tuy nhiên một khi sự phát triển này quá nóng có thể lại dẫn đến một sự đổ vỡ. Vậy chúng ta nên có sự chuẩn bị gì? Và có nên đón nhận blockchain? Nếu một blockchain chỉ thuần túy là đầu cơ thì sẽ đỗ vỡ là sớm được dự đoán. Điều này có thể ví như “trăm hoa đua nở” và rồi vụt tàn.

Đã đến thời hoàng kim của blockchain

Theo một ước tính thiết chế kinh tế hiện tại với khoản nợ 200 tỉ USD trên thế giới chủ yếu được kiến tạo bởi các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới. Những người tham dự cuộc hội nghị cho rằng thế giới đang nổi lên với một chủ đạo mới mà ở đó nợ chủ yếu thuộc về người dân. Điều này được thực hiện dựa trên tài sản thực mà dân chứng có và có thể kiểm chứng trên blockchain – điều mà hệ thống thanh toán hiện tại rất khó để thực hiện.

“Hãy thử sử dụng hệ sinh thái tự quản Blockchain và tự chuyển giao cho các cơ quan quản lý nhà nước trong tương lai việc quản lý thiết chế về bảo mật, ra mắt Token, quản lý danh tính và uy tín để chính chúng ta có thể quản lý hiệu quả hơn”. Các chuyên gia tại hội nghị đưa ra kết luận.

Kết lại phiên họp Peter Ralan cho rằng thế giới đã vào thế “trên lưng cọp” và không thể dừng lại. Chính vì vậy mọi người hãy buộc đai an toàn và chuẩn bị cho một chuyến đi dài với nhiều thăng trầm trên chặng đường. “Rồi sẽ ổn cả thôi miễn là chúng ta tập trung vào sự đầu tư đường trường”, ông kết lại kết thúc phiên họp.

(1) SAFTs (The Simple Agreement for Future Token) là công cụ hợp đồng cho Token được hình thành trong tương lai.

(2) ICO (Initial Coin Offering) là một hình thức huy động vốn đầu tư một cách hợp pháp của các công ty startup mới thành lập.

  • Theo medium.com
Bạn cũng có thể thích