Mốt “săn” cổ phiếu trên sàn OTC

Cùng với sự khởi sắc mạnh của TTCK kể từ giữa năm 2017 đến nay, trào lưu “săn” các cổ phiếu “hot” trên sàn OTC, chờ lộ trình niêm yết của các cổ phiếu này đang được nhà đầu tư tích cực thực hiện.

Nhiều điển hình hấp dẫn

Thời gian vừa qua có khá nhiều cổ phiếu mới lên sàn tăng giá rất tốt. Chính điều này dẫn đến việc mua cổ phiếu OTC đón sóng niêm yết đang tạo nên những cơn sốt đầu tư, khiến những mã cổ phiếu đóng băng một thời bỗng nhộn nhịp trở lại, đặc biệt là những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, tiềm năng tăng trưởng cao. Không khó để tìm ra khá nhiều cổ phiếu tăng giá hàng chục phần trăm sau khi niêm yết trên sàn chứng khoán chính thức như PLX, VPB, HDB, NVL…

Thực tế cho thấy thị trường OTC gần đây vẫn sôi động với nhóm cổ phiếu ngân hàng, những ngân hàng có câu chuyện sáp nhập như PG Bank luôn được nhà đầu tư săn đón với kỳ vọng khi mua vào, giá cổ phiếu PG Bank sẽ tăng do hoán đổi với cổ phiếu của HD Bank. Nhờ những câu chuyện như thế, các cổ phiếu ngân hàng khác như ABBank, DongA Bank, Saigon Bank và Seabank cũng được các nhà đầu tư tìm mua khi sóng ngân hàng trên thị trường niêm yết tiếp tục “kéo” giá cổ phiếu trên thị trường OTC.

Cổ đông của VPB, HDB cũng như TPB hẳn đã thu được lợi nhuận lớn khi mua những cổ phiếu này lúc còn giao dịch ở OTC và bán khi niêm yết, gần như tất cả đều có lời khi thị trường ủng hộ và dòng cổ phiếu ngân hàng tiếp tục dẫn sóng. Ngày 11-5-2018 vừa qua, một trong những cái tên “hot” nhất ngành ngân hàng là Techcombank đã chốt danh sách cổ đông để thực hiện đăng ký giao dịch cổ phiếu tại Sở giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE). Tạm tính theo thị giá trên sàn OTC của TCB quanh 119.000 đồng/cổ phiếu thì số cổ phiếu này có giá trị trên 18.000 tỉ đồng.

Mốt “săn” cổ phiếu trên sàn OTC

Và điển hình mới nhất là cổ phiếu Vinhomes mới niêm yết trên sàn ngày 17-5 vừa qua. Ngay sau khi lên sàn, VHM đã tăng trần nhiều phiên liên tiếp, đưa Vinhomes trở thành công ty có vốn hóa lớn nhất trên TTCK hiện nay. Một cổ phiếu khác thuộc ngành bất động sản cũng đang thu hút được sự quan tâm lớn trên sàn OTC là Hải Phát Invest. Hiện tại, đã có tới bốn nhà đầu tư nước ngoài gồm Amersham Industries Limited, AQUILA SPC LTD, IDRIS LTD, Vietnam Enterprise Investment Limited thuộc Quỹ đầu tư tài chính hàng đầu Dragon Capital trở thành nhà đầu tư chiến lược và nắm giữ 15% vốn điều lệ của Hải Phát Invest. Giá giao dịch cổ phiếu của Hải Phát Invest hiện nay trên sàn OTC quanh 30.000 đồng/cổ phiếu.

Không phải mọi thương vụ đều thành công

Tuy vậy, ở chiều ngược lại, không phải cổ phiếu nào từng gây sốt trên sàn OTC khi lên niêm yết cũng mang lại trái ngọt cho nhà đầu tư. Bộ ba cổ phiếu họ nhà dầu khí là một ví dụ, Công ty TNHH MTV Lọc – Hóa dầu Bình Sơn (UpCoM: BSR) mới IPO hồi tháng 1-2018 với số lượng 241,6 triệu cổ phiếu và giá khởi điểm là 14.600 đồng/cổ phiếu. Đây có thể nói là phiên đấu giá được nhiều người mong đợi nhất trong quý đầu năm với sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư nước ngoài. Tại ngày hôm đó, có đến 4.079 nhà đầu tư tham gia, khối lượng đặt mua gần 652 triệu đơn vị, gấp 2,7 lần lượng cổ phần mang ra chào bán. Thực tế cho thấy ngay sau khi niêm yết trên sàn UpCoM, BSR đã tạo được sóng lớn khi tăng tới 30% và đạt đỉnh tại 33.800 đồng/cổ phiếu.

Tuy vậy, thành quả chỉ dành cho những nhà đầu tư nhanh chân và quyết định chốt lời sớm vì sau đó là chuỗi ngày giảm giá liên tục của cổ phiếu này và đã về mức thấp nhất là 17.800 đồng/cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 3-5-2018. Hiện BSR đã hồi phục trở lại nhưng vẫn giao dịch quanh mốc 21.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy, chỉ chưa đầy ba tháng lên sàn, cổ phiếu BSR đã mất gần 40% giá trị. Hai cổ phiếu thuộc ngành dầu khí còn lại là OIL và POW cũng trong tình trạng tương tự khi giá liên tục giảm và nhà đầu tư bị mất tiền, mất cơ hội. Tuy nhiên, các cổ phiếu này đều có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai, giá đang ở vùng quá bán và được cho là “rẻ” so với mức giao dịch hồi đầu năm.

Thực tế cho thấy, các cổ phiếu mới lên sàn đều sẽ tăng giá rất tốt, tuy nhiên giai đoạn này khó có thể kéo dài do giá cổ phiếu đã tăng khá nhiều từ khi còn giao dịch trên sàn OTC nên có thể sẽ bị chững lại khi lên sàn. Do vậy, việc săn cổ phiếu “hot” trên OTC đòi hỏi nhà đầu tư không những phải nhanh nhạy, bắt đúng sóng mà còn cần hiểu rõ giá trị thật sự của doanh nghiệp để có các quyết định chốt lời kịp thời, mà điều này nhiều khi “may mắn” đóng một vai trò không hề nhỏ!

Bạn cũng có thể thích