Xét xử các vụ án trọng điểm trước Đại hội Đảng

0

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thống nhất chủ trương đưa các vụ án trọng điểm ra xét xử sơ thẩm trước Đại hội XII. Đây là những vụ án tham nhũng kinh tế nghiêm trọng được dư luận quan tâm.

Cụ thể, vụ án Lâm Ngọc Khuân, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Phương Nam và đồng bọn thường được gọi là vụ đại gia thủy sản miền Tây lừa đảo gần 800 tỉ đồng.

Sau khi phạm tội, ông Khuân cùng con gái đã bỏ trốn. Vụ án được Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng đưa ra xét xử sơ thẩm vào cuối tháng 7-2015. Có 25 bị cáo nguyên là cán bộ của các ngân hàng phải hầu tòa. Sau khi tòa tuyên án nhiều bị cáo đã làm đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm.

Vụ án Phạm Văn Cử, nguyên Giám đốc Agribank 7 – TP.HCM và đồng phạm vừa được Tòa án nhân dân TP.HCM đưa ra xét xử, nhưng đã phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung làm rõ hành vi lừa đảo, đưa và nhận hối lộ.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2008 Phạm Văn Cử đang làm giám đốc Agribank 7 đã cho Công ty TNHH Thương mại Mai Khôi vay vốn nhưng thực hiện không đúng nhiều quy định của ngân hàng, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 600 tỉ đồng.

Vụ án Trần Quốc Đông, nguyên Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án Đường sắt (RPMU) nhận hối lộ từ Công ty Tư vấn Giao thông Nhật Bản (JTC). Trần Quốc Đông và năm đồng phạm bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Vụ án Dương Thanh Cường, nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Bình Phát cũng đã được Tòa án nhân dân TP.HCM đưa ra xét xử sơ thẩm với bản án chung thân vì lợi dụng mối quan hệ quen biết với lãnh đạo Agribank Bình Chánh, lập khống nhiều giấy tờ để vay tiền của Agribank Bình Chánh rồi chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng. Sắp tới Tòa sẽ xử phúc thẩm.

Vụ Vũ Quốc Hảo xảy ra tại Công ty Cho thuê Tài chính II (ALC II) thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam với Công ty TNHH Vận tải biển Thanh Hải và một số đơn vị liên quan.

Vụ án Phạm Thị Bích Lương, nguyên Giám đốc Agribank chi nhánh Nam Hà Nội và đồng phạm đã có hành vi vi phạm các quy định về cho vay của các tổ chức tín dụng gây thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng.

Vụ án Nguyễn Thế Dũng, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Dầu khí Đồng Tháp buôn lậu gần 8.000 tấn dầu diezel trị giá hơn 168 tỉ đồng, gây hậu quả thiệt hại cho nhà nước về các khoản thuế hơn 22,4 tỉ đồng.

Ngoài ra vụ án Lê Hùng Sơn và đồng phạm cũng được xét xử trong dịp này.

Gia Minh (DNSGCT)

 

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...