Tiềm năng xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Australia

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam vào tháng 11-2017, kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và Australia đạt gần 5,9 tỉ USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Australia đạt hơn 2,96 tỉ USD, tăng 13%, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Australia đạt hơn 2,92 tỉ USD, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2016.

Tiềm năng xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Australia

Trong số 33 nhóm hàng xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Australia, nhóm hàng điện thoại và linh kiện đứng đầu về kim ngạch với 582,49 triệu USD, chiếm 20% trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa các loại sang Australia, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2016; nhóm hàng máy vi tính và linh kiện đứng thứ 2 về kim ngạch, đạt 355,38 triệu USD, chiếm 12%, tăng 13%; tiếp đến nhóm hàng dầu thô 220,32 triệu USD, tăng 34%; giày dép 205,66 triệu USD, tăng 9%.

Riêng nhóm hàng thủy sản đang rất có tiềm năng xuất khẩu sang Australia vì hằng năm Australia tiêu thụ khoảng 1 triệu tấn hải sản. Tuy nhiên, sản xuất trong nước của Australia mới chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu, phải nhập khẩu 70% từ nước ngoài, gồm các loại như cá hộp, phi lê cá, tôm, mực, bạch tuộc… Xu hướng nhập khẩu ngày càng tăng theo quy mô dân số và thị hiếu tiêu dùng hải sản.

Tiềm năng xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Australia

Hiện nay, Việt Nam là nhà cung cấp thủy sản lớn thứ tư của Australia sau Thái Lan, New Zealand và Trung Quốc nhưng chỉ chiếm khoảng 11% thị phần. Riêng với mặt hàng tôm, Việt Nam là nguồn cung lớn nhất cho Australia với kim ngạch chiếm khoảng trên 35% thị phần.

Thương vụ Việt Nam tại Australia đánh giá, Australia là thị trường xuất khẩu thủy sản tiềm năng của Việt Nam. Vấn đề hiện nay là các quy định nghiêm ngặt của Australia về vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn sinh học. Hàng thủy sản của Việt Nam vẫn còn vài trường hợp dư lượng kháng sinh và dư lượng thuốc diệt nấm bị phát hiện và điều này ảnh hưởng đến uy tín của hàng Việt Nam nếu không loại trừ triệt để.

Nguồn Triển vọng xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Australia
Thông qua VGP News
Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...