DoanhNhan+
Cộng đồng Doanh Nhân

Sẽ khởi kiện thịt gà Mỹ bán phá giá tại Việt Nam

0 0

Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ cho biết sẽ tiến hành khởi kiện thịt gà Mỹ bán phá giá trên thị trường Việt Nam vào tháng tới.

Ông Lê Văn Quyết, Phó chủ tịch hiệp hội này tuần qua cho biết giá thịt gà Mỹ bán ra ở thị trường Việt Nam chỉ 23.000/kg, rẻ bằng nửa giá gà nội địa và chỉ khoảng ¼ giá thịt gà bán ở Mỹ.

Thịt gà đông lạnh Mỹ đã khiến cho các doanh nghiệp chăn nuôi gà ở Việt Nam bị thiệt hại đến 2.700 ngàn tỉ đồng trong vòng 16 tháng qua. Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ, nhiều nông dân Việt Nam đã bỏ nghề nuôi gà vì không cạnh tranh nổi với gà nhập từ Mỹ.

Sau khi sang Mỹ tìm hiểu về thị trường chăn nuôi gà ở Mỹ hồi cuối tháng 9-2015, một quan chức của Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ nhận định giá thịt gà Mỹ ở Việt Nam đang bán phá giá khoảng 30% so với sản phẩm cùng loại bán trên thị trường Mỹ. Cụ thể giá thành sản xuất thịt gà Mỹ khoảng 26.000-27.000 đồng, không chênh lệch nhiều so với giá thành gà Việt Nam. Do vậy giá bán gà Mỹ về Việt Nam chỉ 18.000 đồng là bán phá giá.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất gà ở Mỹ cho rằng việc so sánh giá như vậy là sai vì hiệp hội đang so sánh giá của loại sản phẩm cao cấp, không kháng sinh, được Cơ quan Nông nghiệp và Thực phẩm Mỹ (USDA) chứng nhận với các sản phẩm chân gà góc tư đông lạnh xuất khẩu theo lô.

Hãng tin Bloomberg trích lời ông James Sumner, Chủ tịch Hội đồng Xuất khẩu gia cầm và trứng của Mỹ, nói rằng: “Họ đang so sánh những sản phẩm đắt tiền nhất ở Mỹ với các sản phẩm rẻ tiền nhất mà chúng tôi xuất khẩu sang Việt Nam. Điều đó cũng giống như so sánh giá thịt bò thăn tại Mỹ với giá hamburger tại Việt Nam”.

Trước đó, Cục Thú y Việt Nam đã bác bỏ khiếu kiện của nhiều nông dân Việt Nam cho rằng thịt gà Mỹ có chất lượng kém vì bán quá hạn.

Các doanh nghiệp sản xuất gà ở Mỹ dựa vào lợi thế về quy mô và nguồn thức ăn chăn nuôi giá rẻ, vốn chiếm đến 70% giá thành sản phẩm, để hạ giá thành xuống. Chính vì vậy mà, theo ông Sumner, các nhà sản xuất ở Mỹ là “những nhà sản xuất thịt gà có chi phí thấp nhất thế giới”.

Liên quan đến sự kiện này, một chuyên gia kinh tế tại TP.HCM, Tiến sĩ Đinh Thế Hiển, nhận định Việt Nam sẽ không bao giờ thua về lĩnh vực nông nghiệp do giá nhân công thấp, nhưng thịt gà nhập khẩu Mỹ giá rẻ chứng minh là chúng ta chắc chắn sẽ gánh chịu thiệt hại về các sản phẩm nông nghiệp nếu lĩnh vực này không tự chuyển đổi.

Trong bảy tháng đầu năm nay, các doanh nghiệp đã nhập khẩu 54.036 tấn thịt gà Mỹ, chủ yếu là đùi gà, tăng 57% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện không chỉ thịt gà mà các sản phẩm thịt khác của Việt Nam cũng đang bị thịt nhập khẩu lấn át, chẳng hạn như thịt bò nhập từ Úc.

Ngoài vấn đề thức ăn chăn nuôi phụ thuộc quá nhiều vào nhập khẩu, năng suất lao động thấp, quy mô sản xuất nhỏ lẻ, lãi suất ngân hàng cao, chất lượng con giống thấp… là những yếu tố thêm vào khiến cho ngành chăn nuôi Việt Nam dễ dàng bị thua ngay trên sân nhà khi tham gia vào sân chơi thương mại thế giới.

Gia Minh (DNSGCT)

 

error: Bạn không thể copy dữ liệu