Công nghệ thúc đẩy tăng trưởng cho Doanh nghiệp vừa và nhỏ VN

Theo nghiên cứu, có đến 58% DNVVN tại Việt Nam đang chú trọng đầu tư vào công nghệ thay vì các lĩnh vực đầu tư truyền thống như nhà xưởng, máy móc, nhằm tìm kiếm cơ hội tăng trưởng trong nền kinh tế số...

Ngày 2-10 vừa qua, kết quả nghiên cứu Sự Chuyển Đổi của SME Khối ASEAN (ASEAN SME Transformation Study) năm 2017 được thực hiện bởi ngân hàng United Overseas Bank (UOB), công ty kiểm toán EY và tập đoàn phân tích dữ liệu thương mại Dun & Bradstreet đã được công bố. Theo đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) tại Việt Nam hiện lựa chọn công nghệ là mảng ưu tiên đầu tư số một nhằm đảm bảo sự phát triển kinh doanh của doanh nghiệp.

DNP-cong-nghe-thuc-day-tang-truong-cho-Doanh-nghiep-vua-va-nho-1

Theo nghiên cứu, có đến 58% DNVVN tại Việt Nam đang chú trọng đầu tư vào công nghệ thay vì các lĩnh vực đầu tư truyền thống như nhà xưởng, máy móc, nhằm tìm kiếm cơ hội tăng trưởng trong nền kinh tế số. Có đến 71% doanh nghiệp dự kiến sẽ đầu tư vào phần mềm như ứng dụng di dộng hoặc tiếp thị kỹ thuật số (digital marketing) vì họ cho rằng nền tảng công nghệ sẽ giúp tạo ra những trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng và nâng cao lòng trung thành của khách hàng với thương hiệu. Bên cạnh đó, hoạt động đầu tư mảng phần cứng và cơ sở hạ tầng đứng vị trí thứ hai, với 64%.

DNP-cong-nghe-thuc-day-tang-truong-cho-Doanh-nghiep-vua-va-nho-2

Nghiên cứu cũng nêu ra những điểm tương đồng trong xu hướng đầu tư của DNVVN Việt Nam với các nước trong khối ASEAN. Cụ thể, Thái Lan dẫn đầu khu vực với 73% doanh nghiệp tập trung đầu tư vào công nghệ, tiếp theo sau là Malaysia (65%), Singapore (63%) và Philippines (56%). Về ứng dụng công nghệ để tăng năng suất và hiệu quả công việc thì có đến 86% trong số các DNVVN Việt Nam được khảo sát xem công nghệ là phương cách cải thiện việc quản lý chi phí hiệu quả, so với các cách làm khác như cắt giảm chi phí chung (81%), hoặc tìm các đối tác cung ứng rẻ hơn (78%).

Ở khía cạnh sử dụng các giải pháp ngân hàng số để giao dịch đơn giản, thông minh và an toàn hơn thì Các DNVVN tại Việt Nam cũng tìm kiếm giải pháp công nghệ. Gần 4 trên 5 DNVVN (78%) ưu tiên lựa chọn phương thức trực tuyến để sử dụng các sản phẩm hay dịch vụ tài chính như đăng ký vay vốn. Đây là lĩnh vực mà các ngân hàng, trong đó có UOB, đã và đang hỗ trợ các DNVVN bằng cách giúp doanh nghiệp mở tài khoản và đăng ký khoản vay thông qua hình thức trực tuyến.

Bạn cũng có thể thích