Chống đầu cơ găm giữ ngoại tệ

0

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngày 2-10 đã có một động thái chống đầu cơ, găm giữ ngoại tệ bằng việc ban hành Thông tư hướng dẫn giao dịch ngoại tệ trên thị trường ngoại tệ của các tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối. Đây là một biện pháp mang tính cấp bách và được áp dụng ngay.

Thông tư tập trung vào việc giải quyết tình trạng đầu cơ và găm giữ ngoại tệ, làm giãn nhu cầu ngoại tệ về gần với thời điểm thanh toán thay vì bị dồn cục vào một thời điểm.

Theo đó, NHNN yêu cầu cụ thể người mua phải xuất trình giấy tờ và chứng từ đầy đủ về mục đích, số lượng, loại ngoại tệ, thời hạn thanh toán. Căn cứ theo giấy tờ cung cấp, nếu khách hàng có nhu cầu cần ngoại tệ để thanh toán trong hai ngày làm việc thì được mua ngoại tệ theo giao dịch giao ngay. Còn từ ngày thứ ba trở lên ngân hàng chỉ được bán ngoại tệ kỳ hạn.

Để kiểm soát chặt chẽ hơn nữa việc các doanh nghiệp có thể mua ngoại tệ găm giữ trong khi chưa đến thời điểm thanh toán, Thông tư còn quy định ngày cuối cùng của kỳ hạn trong giao dịch kỳ hạn không được trước ngày đến hạn thanh toán hai ngày làm việc.

Đây là động thái mới của NHNN trong việc chống găm giữ ngoại tệ, sau khi đã giảm lãi suất tiền gửi USD đối với tổ chức về mức 0%, đối với cá nhân về 0,25%/năm.

 

DN628-DTS-091015-1

 

Trước việc tỷ giá USD/VND biến động, một số doanh nghiệp đã tính đến việc trả nợ các khoản vay bằng ngoại tệ. Báo cáo tài chính sáu tháng của Công ty CP Tập đoàn Masan (MNS) cho biết, tổng các khoản nợ vay bằng USD là 262 triệu USD, trong đó có 87 triệu USD vay ngắn hạn và 175 triệu USD vay dài hạn.

Theo thuyết minh báo cáo tài chính, nếu lãi suất tăng thêm 1% sẽ làm giảm lợi nhuận trước thuế của tập đoàn và công ty 325 tỉ đồng. Nếu đồng USD tăng lên 2%, lợi nhuận trước thuế của tập đoàn và công ty sẽ giảm khoảng 106 tỉ đồng.

Vì vậy, để tránh rủi ro tỷ giá biến động, Masan đã trả số nợ 175 triệu USD trước thời hạn một năm. Cụ thể, vào ngày 14-8, toàn bộ số dư khoản vay dài hạn 175 triệu USD, tương đương 3.823 tỉ đồng cùng với lãi vay lũy kế và các chi phí liên quan khác đã được thanh toán trước hạn bởi một công ty con của tập đoàn, giao dịch này giúp cho Masan không còn vay nợ dài hạn có vốn ngoại tệ cũng như rủi ro tỷ giá hối đoái liên quan.

Trong một diễn biến khác, Ngân hàng HSBC tiếp tục đưa ra dự báo về triển vọng của tỷ giá USD/VND, theo đó dự báo vào quý IV-2015 sẽ lên mức 22.800 VND/1 USD.

Trong khi đó, từ sau quyết định điều chỉnh kép ngày 18-9 vừa qua cho đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã hai lần lên tiếng khẳng định sẽ bằng mọi biện pháp để giữ ổn định tỷ giá trong biên độ cho phép, không những từ nay đến cuối năm mà đến đầu 2016.

Nhưng theo dự báo của HSBC, tỷ giá USD/VND vẫn không ngừng tăng, mốc dự báo tiếp theo là 23.000 VND trong quý I-2016, rồi lên tới 23.300 VND vào quý IV-2016 (tức tăng khoảng 3,5% so với hiện nay).

Giả sử những dự báo trên của HSBC là chính xác, người nắm giữ USD sẽ có thêm khoảng 3,5% trong một năm tới cùng với 0,25% lãi suất, nhưng nếu chuyển đổi sang VND vẫn lợi hơn với lãi suất hiện có từ 6,5 – 6,8%/năm.

Gia Minh (DNSGCT)

 

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...