13 trường hợp được miễn, giảm thuế tài sản với nhà

Bộ Tài chính vừa công bố Dự thảo tờ trình gửi Chính phủ về đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế tài sản. Theo đó, Bộ này đề xuất sẽ đánh thuế tài sản đối với đất ở, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp, đất phi nông nghiệp nhưng sử dụng vào mục đích kinh doanh hoặc để ở.

Nhà và công trình trên đất có giá trị trên 700 triệu đồng, ôtô có giá trị từ 1,5 tỉ đồng trở lên, tàu bay, du thuyền… sẽ bị đánh thuế.

Bên cạnh đó, trong dự thảo này, Bộ Tài chính cũng đề cập đến những trường hợp được miễn thuế tài sản với nhà và trường hợp được giảm 50% thuế.

13 trường hợp được miễn, giảm thuế tài sản với nhà

8 trường hợp miễn 100% thuế tài sản với nhà

Bộ Tài chính cho rằng, những trường hợp được miễn 100% thuế tài sản với nhà được đưa ra trên cơ sở kế thừa quy định về miễn, giảm thuế sử dụng đất phi nông nghiệp hiện hành, nhằm phù hợp với quy định pháp luật về nhà ở, thực tế.

Những trường hợp này bao gồm: nhà ở xã hội; nhà ở công vụ. Các loại nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định tại Luật Nhà ở.

Đất trong hạn mức giao đất, nhà ở mới của người hoạt động cách mạng trước ngày 19-8-1945; thương binh hạng 1/4, 2/4; người hưởng chính sách như thương binh hạng 1/4, 2/4; bệnh binh hạng 1/3; anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; mẹ Việt Nam anh hùng; cha đẻ, mẹ đẻ, người có công nuôi dưỡng liệt sĩ khi còn nhỏ; vợ, chồng của liệt sĩ; con của liệt sĩ được hưởng trợ cấp hằng tháng; người hoạt động cách mạng bị nhiễm chất độc da cam; người bị nhiễm chất độc da cam hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Đất, nhà ở của dự án thuộc lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư; dự án tại địa bàn kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn hoặc đầu tư vào lĩnh vực khuyến khích rót vốn. Ngoài ra, đất của doanh nghiệp sử dụng trên 50% số lao động là thương binh, bệnh binh, người khuyết tật cũng sẽ được miễn thuế.

Đất xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, cơ sở nuôi dưỡng người già cô đơn, người khuyết tật, trẻ mồ côi; cơ sở chữa bệnh xã hội; đất của cơ sở thực hiện xã hội hóa với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường.

Đất trong hạn mức giao đất ở mới, nhà ở tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; hộ nghèo theo quy định Chính phủ; đất có nhà vườn được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận là di tích lịch sử – văn hóa.

Người nộp thuế gặp khó khăn do sự kiện bất khả kháng, giá trị thiệt hại của tài sản chịu thuế trên 50% giá tính thuế cũng được miễn thuế.

5 trường hợp được giảm 50% thuế

Bộ Tài chính cũng cho biết, năm trường hợp sau được giảm 50% thuế, gồm: đất ở giao mới cho đối tượng thương binh hạng 3/4, 4/4; người hưởng chính sách như thương binh hạng 3/4, 4/4; bệnh binh hạng 2/3, 3/3; con liệt sĩ không được hưởng trợ cấp hằng tháng.

Đất, nhà ở của dự án đầu tư thuộc lĩnh vực khuyến khích đầu tư; dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn. Doanh nghiệp có đất sử dụng 20 – 50% lao động là thương binh, bệnh binh, người khuyết tật cũng sẽ nằm trong diện được miễn 50% thuế tài sản.

Đất ở trong hạn mức giao đất, nhà ở tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

Người nộp thuế gặp khó khăn do bất khả kháng nếu giá trị thiệt hại của tài sản chịu thuế từ 20% đến 50% giá tính thuế. Trường hợp quy định miễn, giảm khác theo quy định của Thủ tướng.

– Theo VnEconomy

Bạn cũng có thể thích