VN-Index từ 31-8 đến 7-9: Chờ đợi thông tin

0

Sau những ngày tháng 8 dồn dập thông tin tiêu cực, dẫn đến việc hai chỉ số đi về “vùng đáy” rồi hồi phục nhẹ, những ngày đầu tháng 9 giao dịch đã trở nên trầm lặng hơn. Việc thiếu vắng thông tin hỗ trợ khiến cho những người mua được cổ phiếu giá rẻở vùng đáy nhanh chóng bán ra để chốt lời chứ không nắm giữ và đấy chính là nguyên nhân khiến cho điểm số cũng như thanh khoản của thị trường sụt giảm. Trong tuần lễ chỉ có bốn phiên giao dịch do nghỉ lễ 2-9, chỉ số VN-Index giảm 2,46%, dừng ở 556,81 điểm, còn HNX-Index cũng giảm 2,49%, về mốc 76,32 điểm. Khối lượng giao dịch khớp lệnh trung bình tuần trên HoSE giảm rất mạnh, đến 41% so với tuần trước, chỉ còn 85,6 triệu đơn vị. Tình hình trên sàn HNX có khá hơn, tuy nhiên khối lượng khớp lệnh trung bình cũng giảm 30%, chỉ còn 35,9 triệu cổ phiếu. Thanh khoản của thị trường trong phiên cuối tuần (4-9) giảm đến mức thấp nhất trong hơn ba tháng qua. Như vậy, sau bốn phiên tăng điểm liên tiếp (từ 25 đến 28-8), VN-Index đã có ba phiên giảm điểm trước khi “xanh” trở lại vào cuối tuần.

Trong bối cảnh chung trầm lắng như vậy, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng tổng cộng 528,5 tỉ đồng trên cả hai sàn. Có thể những biến động đến từ thị trường tài chính – tiền tệ thế giới khiến cho các nhà đầu tư nước ngoài lo ngại và giảm tỷ lệ cổ phiếu đầu tư trong danh mục. Trong ngắn hạn, các rủi ro liên quan tới yếu tố giá của nhiều đồng tiền vẫn còn và việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có tiến hành tăng lãi suất trong kỳ họp tới đây hay không vẫn còn bỏ ngỏ, nên động thái thu hẹp hoạt động giao dịch và xu hướng bán ròng của khối ngoại có thể tiếp diễn. Nếu như tuần trước đó, việc khối ngoại mua ròng với giá trị không lớn không đem đến một sựảnh hưởng đáng kể nào đến thị trường thì trong tuần giao dịch đầu tháng 9, trạng thái giao dịch của khối ngoại lại có tác động tiêu cực tới tâm lý của nhà đầu tư trong nước, góp phần khiến diễn biến giao dịch toàn thị trường diễn ra ảm đạm. Một khi khối ngoại tiếp tục thể hiện sự thiếu tích cực như vậy, hướng đi lên của thị trường được dự báo sẽ còn khó khăn.

Những chuyển biến mới về giá dầu đã đem đến niềm tin về sự hồi phục của mặt hàng quan trọng này trong tương lai. Theo các chuyên gia kinh tế, giá dầu thô sau giai đoạn giảm mạnh có thể đã tiệm cận vùng đáy. Giá dầu giảm kích thích nhu cầu sử dụng tăng lên, trong khi nguồn cung có dấu hiệu bị tiết chế, nên mặt bằng giá có thể tăng trở lại vào đầu năm tới. Tác động của giá dầu thế giới sẽảnh hưởng trực tiếp đến các cổ phiếu dòng dầu khí trên thị trường nước ta. Đợt giảm giá mạnh vừa qua, nhiều cổ phiếu thuộc họ dầu khí như GAS, PVD, PVS,… đã giảm hơn phân nửa. Ở mức giá hiện tại, chỉ số P/E của nhóm cổ phiếu này vào khoảng 4-6 lần, được cho là mức hấp dẫn nếu so với PE chung của toàn thị trường (khoảng 12 lần). Dĩ nhiên, trong ngắn hạn, mức biến động của giá dầu thô thế giới khiến việc nắm giữ cổ phiếu dầu khí trở nên bấp bênh. Nhưng với dự đoán giá dầu thô sẽ hồi phục trong dài hạn, cùng với việc giá cổ phiếu của nhóm này đang khá hấp dẫn, đầu tư vào dòng dầu khí cũng là một ý tưởng “ngược dòng” thú vị.

 

DN624_TCCK110915_Cho-doi-thong-tin

 

Việc quỹ ETF là FTSE Vietnam Index cuối tuần qua thêm ba mã mới là BID, PDR và TTF vào rổ tính FTSE Vietnam Index kể từ ngày 18-9 tới trong khi không loại mã nào khỏi chỉ số này cũng là một thông tin đáng chú ý. Với quy mô lớn và tập trung vào một số mã cổ phiếu vốn hóa lớn, các kỳ đánh giá lại danh mục của hai quỹ ETF có tác động nhất định tới thanh khoản và diễn biến thị trường. Dù vậy, tác động này ngày càng không lớn, trừ việc sẽ có ảnh hưởng tích cực tới giá của các cổ phiếu được thêm vào rổ danh mục. Trong thời điểm hiện tại, việc kiếm tìm lợi nhuận trong ngắn hạn khá khó khăn, nếu xét theo tiêu chí chọn dòng cổ phiếu dẫn dắt hoặc nhóm bluechip. Thị trường hiện tại có lẽ phù hợp hơn với những nhà đầu tư giá trị. Họ sẽ tìm cổ phiếu của các công ty vẫn đang có kết quả kinh doanh tốt, ổn định và giá đang ở vùng hấp dẫn. Những doanh nghiệp vốn hóa lớn đồng thời đang có cổ phiếu ở vùng giá hấp dẫn cũng là đối tượng cần quan tâm. Yếu tố mùa vụ cũng nên được lưu ý, với các doanh nghiệp ngành sản xuất bánh kẹo, may mặc, vật liệu xây dựng, bất động sản, vận tải…

Mở đầu tuần giao dịch mới (7-9) mà không có thông tin nào đáng chú ý, thị trường tiếp tục trạng thái giằng co, cả người bán lẫn kẻ mua đều trong tâm lý chờ đợi. Kết thúc phiên, VN-Index giảm nhẹ 1,88 điểm, lùi về 554,93 điểm. Dù sắc đỏ chiếm ưu thế (130 mã giảm giá so với chỉ 68 mã tăng giá) nhưng bước giảm cũng không lớn nên chưa được xem là nhịp điều chỉnh. Thanh khoản tiếp tục ở mức thấp, với giá trị giao dịch chỉ 1.697,269 tỉ đồng.

Thành Huân (DNSGCT)

 

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...