Năm năm trước khi nghỉ hưu

Trong một nghiên cứu được Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ thực hiện, trên phạm vi toàn nước Mỹ, chỉ có 56% người trong độ tuổi lao động có kế hoạch nghỉ hưu cho mình. Trong số này, có chưa tới 38% thực sự đang nỗ lực hoàn thiện những kế hoạch đó.

Lý giải cho vấn đề trên, các chuyên gia tài chính cho rằng, người Mỹ nói riêng và đa số người trong độ tuổi lao động trên thế giới nói chung hiện không có cái nhìn đúng về nghỉ hưu. Cụ thể, đa số chúng ta đang không xem những năm tháng nghỉ hưu là một khoảng thời gian đáng kể trong cuộc đời, mà coi đó như một khoảng thời gian cuối đời buồn tẻ, khi chúng ta đã bị bủa vây bởi tuổi già, bệnh tật, sức khỏe suy giảm,…

“Truyền thông ngày nay đang tạo ra vô số khẩu hiệu theo kiểu “trẻ không chơi, già ân hận”, hay “tuổi trẻ chỉ có một lần”… Điều này vô tình khiến nhiều người không nhận thức được sự thú vị của khoảng thời gian nghỉ hưu, của những mốc thời gian tối quan trọng chuẩn bị cho quá trình nghỉ hưu” – Kevin Simpson, chuyên gia tài chính, người sáng lập của Quỹ Đầu tư Capital Wealth Planning, LLC – nơi đang quản lý hơn 950 triệu USD – nhìn nhận.

Và theo Kevin Simpson, một trong những mốc thời gian quan trọng nhất trong quá trình nghỉ hưu cần đặc biệt chú ý là giai đoạn năm năm trước khi chúng ta chính thức nghỉ hưu.

Giảm rủi ro cho những khoản đầu tư

Trước khi bước vào giai đoạn nghỉ hưu, hầu hết chuyên gia tài chính đều khuyên chúng ta nên giảm mức độ rủi ro của các khoản đầu tư, nguồn thu nhập. Bởi nghỉ hưu là một khoảng thời gian đòi hỏi sự ổn định, vững chắc và an toàn.

Mấu chốt của việc quản lý rủi ro ở đây chính là cần xác định lại mục tiêu cho các kế hoạch đầu tư của mình. Bởi trong nhiều trường hợp, lợi nhuận càng cao thì rủi ro đem lại sẽ càng lớn và ngược lại.

“Nhiều khách hàng của tôi dù đang lập kế hoạch nghỉ hưu nhưng vẫn đặt ra những mức lợi nhuận mục tiêu cực kỳ cao. Họ không chấp nhận những khoản đầu tư lãi suất thấp, ổn định, vì trước đó họ đã từng rất thành công với những khoản đầu tư chịu rủi ro cao. Tuy nhiên tôi luôn nhắc họ, đây là kế hoạch nghỉ hưu, không phải kế hoạch làm giàu. Trong kế hoạch nghỉ hưu, sự cân bằng phải là yếu tố then chốt” – Kevin Simpson khẳng định.

Chuẩn bị kế hoạch B

Việc tiếp theo cần thực hiện trong giai đoạn năm năm trước khi nghỉ hưu, đó là phải dự trù một kế hoạch B cho mình.

Kế hoạch B ở đây hiểu đơn giản là một kế hoạch dự phòng cho những tình huống xấu nhất. Kế hoạch B không chỉ bao gồm những dự trù cho sự thay đổi về mặt tài chính, mà còn là những dự phòng về các vấn đề trong cuộc sống tương lai, như đam mê, công việc muốn theo đuổi, khu vực muốn sinh sống… Và những sự thay đổi này, thường phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, vào định hướng tương lai của con cái…

“Khi lập kế hoạch B cho khách hàng, tôi thường ưu tiên giúp họ thắt chặt hơn các vấn đề tài chính, bằng cách nêu ra những trường hợp xấu nhất họ có thể phải đối mặt. Kế hoạch B với tôi vì thế giống như một kế hoạch mà tôi chẳng bao giờ muốn khách hàng phải thực hiện. Tất nhiên, ở kế hoạch B, bạn vẫn có nhiều lựa chọn thú vị, nhưng hãy luôn rạch ròi giữa chi phí cố định và những chi phí có thể xử lý linh hoạt” – David Blanchett, chuyên gia tài chính người Mỹ, phụ trách bộ phận nghiên cứu tại Công ty Tài chính Morningstar Investment Management, cho biết.

Ngoài ra, David Blanchett và các chuyên gia tài chính cá nhân cũng cho rằng, lập ra những kế hoạch B còn là cách giúp chúng ta suy nghĩ lại mục tiêu của mình trong kế hoạch A một cách chín chắn và toàn diện hơn. Điều này sẽ đặc biệt hữu ích nếu bạn là người muốn nghỉ hưu nhưng không thích quá cân bằng, quá an toàn và đang muốn biến kế hoạch A trở thành một quãng thời gian với những trải nghiệm mới, thách thức thú vị.

Chuẩn bị cho sức khỏe

Vấn đề cuối cùng mà chúng ta nên chuẩn bị cho kế hoạch nghỉ hưu của mình, chính là vấn đề sức khỏe.

Cụ thể, các chuyên gia tài chính cho rằng, nếu chúng ta có khả năng nghỉ hưu trước tuổi 60, thì trong giai đoạn năm năm trước khi nghỉ hưu, các khoản bảo hiểm sức khỏe nên là một trong những vấn đề chúng ta cần đặc biệt lưu tâm. Bởi ngoài các khoản bảo hiểm trích theo lương, một khoản bảo hiểm tổng quát được mua sớm sẽ giúp chúng ta thoải mái hơn trong các vấn đề sức khỏe sau này.

“Trong danh sách khách hàng của tôi, những người nghỉ hưu trước tuổi 60 thường có số lượng gấp 1,36 lần so với những người nghỉ hưu ở độ tuổi trên 75. Và với tất cả những người nghỉ hưu sớm, trong giai đoạn năm năm trước khi nghỉ hưu, tôi luôn khuyên họ chọn những gói bảo hiểm phù hợp. Bởi sức khỏe luôn là một trong những trở ngại lớn nhất, quyết định quãng thời gian cuối đời của bạn có hạnh phúc hay không. Vì thế, hãy chuẩn bị cho nó thật tốt” – Kevin Simpson kết luận.

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...