Ngày 2-2: Chờ đột biến ở tuần sau

Vẫn biết sau một phiên điều chỉnh khá mạnh (1-2) và thanh khoản suy giảm thường sẽ là một phiên hồi phục, nhưng với những nhà đầu tư nắm giữ nhiều cổ phiếu vừa rớt giá mạnh và chịu áp lực margin, thật khó để “giữ bình tĩnh” chờ giá lên…

Đó là lý do vì sao gần như cả ngày giao dịch 2-2 VN-Index phải quẩn quanh trong sắc đỏ, có khi rớt đến hơn 8 điểm. Thanh khoản không dồi dào như những ngày trước một mặt là dấu hiệu cho thấy nguồn cung cổ phiếu giá thấp cạn kiệt, mặt khác cũng chứng tỏ nhà đầu tư chưa sẵn sàng mua vào cổ phiếu giá cao hơn. Chỉ đến cuối ngày, dòng tiền mới trở lại tương đối mạnh mẽ, tập trung vào nhóm cổ phiếu ngân hàng và bất động sản, từ đó lan sang một số cổ phiếu khác, nhờ vậy VN-Index đã giữ được sắc xanh đồng thời đóng cửa ở mức giá cao nhất ngày.

Cụ thể, với 145 mã tăng và 134 mã giảm giá (59 mã đứng giá), VN-Index tăng 5,37 điểm (+0,49%) lên 1.105,04 điểm. Thanh khoản sụt giảm đáng kể so với những phiên trước khi chỉ có 200.308.230 cổ phiếu được giao dịch, trị giá 5.994,662 tỉ đồng.

Không có nhiều điểm nhấn trong phiên giao dịch cuối tuần này, khi đa số cổ phiếu rớt mạnh trong ngày 1-2 đều hồi phục và ngược lại, những cổ phiếu đã tăng mạnh lại quay đầu điều chỉnh. Đó là lý do vì sao đa số cổ phiếu trong nhóm VN-30 (19 mã tăng, 9 mã giảm) và dòng cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, dầu khí đều tăng trong ngày này.

Chỉ còn hơn một tuần giao dịch nữa là đến kỳ nghỉ Tết kéo dài. Tâm lý “tranh thủ xả hàng” cộng với một số phiên đi ngang và giảm điểm vừa qua của VN-Index có thể khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang, bán ra cổ phiếu khi chưa đạt mức giá mong muốn. Và cũng có nhà đầu tư kiên trì nắm giữ vì dự báo thị trường sẽ thăng hoa sau kỳ nghỉ Tết. Quyết định “giữ” hay “bán/mua” hoàn toàn tùy thuộc vào trạng thái danh mục cũng như chiến lược riêng của nhà đầu tư. Dù vậy, việc chỉ số đứng ở mức giá cao nhất ngày và thanh khoản chưa cải thiện có thể là dấu hiệu của một phiên giao dịch tích cực hơn vào đầu tuần tới.

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...