Ngày 1-2: Điều chỉnh trên diện rộng

Lúc VN-Index ở vùng giá thấp, thanh khoản/phiên gần như không đổi, đồng thời ít rung lắc trong phiên, thì việc đi ngang nhiều phiên thường sẽ kết thúc bằng một ngày bật tăng mạnh của chỉ số do đã tích lũy đủ ở mức giá hiện tại. Nhưng khi VN-Index trong vùng giá cao đồng thời có sự rung lắc rất lớn trong phiên như hiện nay thì một vài phiên “đi ngang” lại có thể khiến nhà đầu tư thiếu kiên nhẫn và xả hàng ồ ạt, gây ra sự điều chỉnh trên diện rộng. Thị trường ngày 1-2 đã đi theo kịch bản này.

Ngày 1-2: Điều chỉnh trên diện rộng

Bị điều chỉnh mạnh trong ngày này là nhóm dầu khí và ngân hàng. Trừ PVO vẫn tăng trần, các mã tên tuổi thuộc họ dầu khí đều rơi: PVD giảm sàn, PVS cũng có lúc chạm giá sàn, cuối phiên giảm 8,3%. Nhóm ngân hàng chỉ còn CTG và BAB giữ sắc xanh, những mã từng làm mưa làm gió lâu nay đều bị chốt lời và giảm khá mạnh, nhất là SHB (giảm 4,6%), STB (giảm 3,38%), MBB (giảm 3,76%)… Riêng nhóm bất động sản, dù số mã giảm vẫn áp đảo, nhưng đà giảm không mạnh, đồng thời những mã chính như VIC, NVL vẫn duy trì sắc xanh.

Ngày 1-2: Điều chỉnh trên diện rộng

Màu xanh cũng chỉ tồn tại ít phút sau phiên ATO, để rồi suốt ngày giao dịch VN-Index chìm trong sắc đỏ. Gần như tất cả các nhóm ngành đều giảm điểm, hệ quả là thị trường có một ngày điều chỉnh trên diện rộng, khi có đến 209 mã giảm giá (80 mã tăng giá và 47 mã đứng giá). Trong nhóm VN-30, số mã giảm/tăng tương ứng là 20/7. Sự áp đảo này khiến cho VN-Index giảm 10,69 điểm (-0,96%), còn 1,099.67 điểm. Như vậy, sau ba ngày dao động quanh mốc 1.110 điểm, VN-Index đã có được sự thay đổi đột biến, chỉ là theo hướng không tích cực.

Dù vậy, việc thanh khoản giảm đi so với những ngày trước (269.172.880 cổ phiếu được giao dịch, trị giá 7.128,217 tỉ đồng) chứng tỏ chưa có một sự bán tháo và nhiều nhà đầu tư chưa sẵn sàng bán ra cổ phiếu với giá rẻ. Nhà đầu tư cần xem diễn tiến một vài phiên tới để có thể kết luận rằng một đợt giảm điểm mạnh liệu có xảy ra hay không. Tuy nhiên, cũng phải thấy rằng độ rủi ro ngắn hạn đã tăng lên và sự thận trọng vào thời điểm này là cần thiết, khi kỳ nghỉ Tết đang đến gần, dòng tiền có thể được rút ra trong dịp này.

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...