DoanhNhan+
Cộng đồng Doanh Nhân

Bài học đầu tư từ bữa ăn cùng Warren Buffett

155

Nếu có cơ hội được ăn một bữa cùng huyền thoại đầu tư Warren Buffett, bạn sẽ nói những gì? Phải chăng là chuyện về đầu tư, kinh tế, tình hình chính trị, xã hội hay những xu hướng công nghệ, cơ hội mới trên thị trường?

Với Guy Spier, người đã cùng Mohnish Pabrai bỏ ra 650.000 USD để có vài giờ trò chuyện cùng “nhà tiên tri xứ Omaha”, thì điều đã làm thay đổi cuộc đời ông sau bữa ăn không phải là những kiến thức, dự đoán, nhận định của Warren Buffett về các vấn đề đầu tư, mà là những phương châm sống vô cùng độc đáo của ông.

Bởi Warren Buffett, dù là một tỉ phú với khối tài sản ước tính hơn 89 tỉ USD (theo Forbes) nhưng điều đó không có nghĩa là ông lúc nào cũng có thể đưa ra được những lời khuyên, nhận xét phù hợp. Tuy nhiên, những thói quen, phương châm sống của ông, lại là những điều đã giúp ông có được một cuộc sống, sự nghiệp phi thường.

Hãy là một nhà đầu tư  nhất quán

Có một điểm đặc biệt ở Warren Buffett mà nhiều người trong chúng ta đều biết, tuy nhiên lại ít khi xem trọng, đó là Warren Buffett không phải là người thích thay đổi.

Warren Buffett theo đó thường đến những nhà hàng quen thuộc tại quê hương Omaha, cũng như thường ăn sáng dựa trên… diễn biến của thị trường chứng khoán. Cụ thể, nếu thị trường giảm điểm, ông sẽ tự cắt giảm khẩu phần ăn sáng của mình, để ăn một bữa sáng chỉ mất 2,95 USD, thay vì 3,17 USD như thường ngày. Bên cạnh đó, vị tỉ phú 88 tuổi cũng tiết lộ, ông chưa bao giờ ăn lại những món ăn mà khi năm tuổi ông đã không thích chúng.

Bề ngoài, nhiều người cho rằng những thói quen này của Warren Buffett là lập dị hoặc kỳ lạ, tuy nhiên, sự thật thì những thói quen ấy đã làm nổi bật nét tính cách của ông, đó là tính nhất quán trong mọi việc, từ cách sống, cách suy nghĩ tới cách đầu tư.

Cụ thể, trong đầu tư, Warren Buffett trung thành với hình thức đầu tư giá trị, với những quy tắc bất hủ như không bao giờ để mất tiền, chỉ đầu tư những gì mình hiểu rõ, hay hãy biết sợ khi người khác đang tham lam và tham lam khi mọi người đang sợ hãi…

“Để trở thành một người nhất quán như Warren Buffett, bạn phải là người vô cùng tự tin, dũng cảm, quyết đoán và hiểu rất rõ bản thân mình. Bởi sẽ có lúc, cả thế giới cười nhạo bạn, không ai tin bạn sẽ thành công. Tuy nhiên, điều đó không quan trọng. Quan trọng là bạn biết mình đang làm đúng” – Guy Spier chia sẻ.

Sự nhất quán cũng là tính cách chủ đạo mà Warren Buffett tìm kiếm khi tuyển dụng nhân viên. Bởi ông luôn cho rằng nếu ở tuổi đôi mươi mà một người không thể quyết định được họ sẽ trở thành người thế nào khi ở tuổi sáu mươi, thì họ sẽ chẳng bao giờ quyết định được việc đó. Và những nhân viên như thế khó có thể đương đầu với những thách thức khi làm việc cùng ông.

Thoải mái nhưng không cảm tính

Là nhà báo đồng thời là một nhà tư vấn tài chính của trang Business Insider, Bob Bryan đã có nhiều lần gặp gỡ Warren Buffett, sau đó tự mình thực hiện một trải nghiệm thú vị là ăn theo thực đơn của vị tỉ phú này trong suốt một tuần.

Với một chế độ ăn vô cùng thoải mái, Warren Buffett ít khi loại một thực phẩm nào đó ra khỏi thực đơn của mình. Thực đơn của ông theo đó có cả bít-tết, hamburger, đậu phộng giòn, những món ăn nhiều muối…, bên cạnh đó là rất nhiều Coca-Cola.

Dù chế độ ăn của Warren Buffett luôn rất thoải mái, với sự lựa chọn phong phú, toàn những thức ăn ông yêu thích như thế, ông lại hiếm khi đánh mất sự kiểm soát trong bữa ăn. Ông không có những lựa chọn tùy hứng, quyết định vội vã hay ăn uống vô tội vạ. Thay vào đó, Warren Buffett lựa chọn món ăn tỉ mỉ, kỹ lưỡng, nghiêm túc dựa trên mức năng lượng, số calo… từ chế độ ăn chuẩn của một đứa trẻ sáu tuổi (Warren Buffett từng tiết lộ với tạp chí Fortune, rằng ông đã kiểm tra các số liệu và nhận ra tỷ lệ tử vong thấp nhất là ở trẻ sáu tuổi, vì vậy ông quyết định ăn như một đứa trẻ trong độ tuổi này).

Đây cũng chính là điểm chủ đạo trong phong cách đầu tư của Warren Buffett. Ông luôn lựa chọn đầu tư vào những thứ làm ông cảm thấy thoải mái, tuy nhiên, khi tiến hành đầu tư, ông luôn cực kỳ cẩn thận, tỉ mỉ, chi tiết.

Theo CNBC, Công ty Berkshire Hathaway của Warren Buffett sở hữu hơn 3 tỉ cổ phiếu của hơn 45 công ty, với tổng giá trị hơn 185 tỉ USD. Danh mục đầu tư đa dạng những cổ phiếu của Walmart, Visa, Johnson & Johnson, Coca-Cola… Tuy rất đa dạng và phần lớn trong số này là cổ phiếu Warren Buffett ưa thích, nhưng tất cả cổ phiếu đều được ông cùng nhóm cộng sự nghiên cứu rất cẩn thận, khoa học, theo quy trình cực kỳ khắt khe.

“Chế độ ăn của Warren cũng như cách ông đầu tư, thường chỉ chọn những gì ông yêu thích, hiểu rõ. Tuy nhiên, trước mỗi lựa chọn, ông đều có sự tính toán, kỷ luật và rất nghiêm khắc với bản thân. Vì ông luôn hiểu rằng, đầu tư theo cảm xúc, lựa chọn bằng cảm tính, là con đường ngắn nhất dẫn tới thất bại” – Bob Bryan kết luận.